Báo Dân Sinh đang 'nâng cấp kỹ thuật'?

Bản quyền hình ảnh

Báo điện tử Dân Sinh hiện không thể truy cập được, vài hôm sau việc gỡ bỏ bài viết về ông Nguyễn Hữu Đang, một trụ cột của phong trào Nhân văn Giai phẩm.

Người phụ trách đường dây điện thoại của báo này nói rằng trang mạng "hiện nay bên kỹ thuật đang nâng cấp" bởi "đang có hiện tượng bị [trục trặc] kỹ thuật", và thời gian cần thiết để xử lý là bao lâu thì "hiện vẫn chưa biết".

Trang Facebook của báo Dân Sinh vào hôm 14/8 vẫn hoạt động, với các tin đăng cuối cùng là vào ngày 3/8/2015.

Hồi đầu tháng, báo này bắt đầu đăng lần lượt hai trong tổng số dự kiến loạt 30 kỳ bài "Nguyễn Hữu Đang - Bi thương và cay đắng" của tác giả Võ Bá Cường. Vào ngày 8/8, kỳ thứ ba đã không xuất hiện theo dự kiến. Cùng lúc, hai kỳ trước cũng bị gỡ bỏ.

Ông Nguyễn Hữu Đang được cho là một trong những gương mặt trí thức đấu tranh cho tự do dân chủ dũng cảm nhất ở Việt Nam.

Từng bị thực dân Pháp bắt hồi 1930, ông Đang là người đứng đầu ban tổ chức ngày lễ 2/9/1945, xây dựng khán đài để Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại vườn hoa Ba Đình, Hà Nội. Ông đã mất hồi 2007.

Trong lần trả lời BBC Tiếng Việt cách đây ít hôm, nhà văn Võ Bá Cường nói về việc báo Dân sinh gỡ bỏ bài viết của mình: “Tôi cũng nghĩ ngợi nhiều và nhận ra có thể bây giờ là thời điểm chưa thích hợp để công bố một dạng tư liệu như vậy. Nhà văn ở đất nước này cần tuân theo đường lối."

Trước đó, tổng biên tập báo này, Nguyễn Thành Phong nói với BBC: "Báo chí ở Việt Nam không có kiểm duyệt. Chúng tôi có quyền lựa chọn nhân vật và câu chuyện để đăng. Và chúng tôi chịu trách nhiệm về những gì mình đăng tải,” và bảo vệ quyết định của ban biên tập báo trong việc đăng loạt bài về ông Đang.

"Chúng tôi quyết định đăng tư liệu về ông Đang nhân dịp Cách mạng tháng Tám vì cuộc đời của ông có nhiều nỗi niềm trong giai đoạn này,” ông Phong nói thêm.

Báo điện tử Dân Sinh trực thuộc Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội.

Hồi tháng Năm 2015, cựu tổng biên tập báo Người cao tuổi, ông Kim Quốc Hoa bị khởi tố với tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân", sau khi báo này đăng bài điều tra cáo buộc tình trạng tham nhũng trong quan chức hoặc nêu ra các vấn đề khác nhau liên quan đến công an và quân đội ở Việt Nam.

Báo này cũng bị xử phạt gần 700 triệu đồng vì bị giới chức kết luận là vi phạm nhiều lỗi khác nhau.

Tin liên quan