Đoàn Văn Vươn ‘đủ điều kiện được ân xá’

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Vươn và ông Quý bị xử về tội "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ".

Hai anh em bị án tù ''giết người" trong vụ án cưỡng chế đầm tôm ở Hải Phòng có tên trong danh sách đặc xá.

Hội đồng thẩm định gồm "12 cơ quan" trong đó có Bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án đang trong gia đoạn xét duyệt, truyền thông nhà nước Việt Nam cho hay.

Gia đình của ông Đoàn Văn Vươn và em trai Đoàn Văn Quý được dẫn lời nói rằng “cũng có biết thông tin về được đặc xá nhân dịp Quốc khánh” nhưng “chưa có văn bản”.

“Hai gia đình chúng tôi đều rất mong người thân trở về địa phương để gánh vác chuyện gia đình,” bà Thương, vợ ông Vươn, nói.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng được truyền thông nhà nước dẫn lời nói “ông Đoàn Văn Vươn có tên trong danh sách đề nghị được đặc xá trong dịp Quốc khánh 2/9 này”.

“Trong quá trình thụ án, ông Vươn có quá trình phấn đấu rất tốt và đến nay hội tụ đủ điều kiện để xét đặc xá," Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp, Bộ Công an nói thêm.

Ông Đoàn Văn Vươn và em trai Đoàn Văn Quý bị tuyên phạt y án 5 năm tù trong phiên xử Phúc thẩm ngày 31/7/2013 vụ án Đoàn Văn Vươn và đồng phạm về tội "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng).

Vụ án này thu hút dư luận Việt Nam vì được xem là đỉnh điểm về xung đột về đất đai và những bất cập cả pháp luật và thực thi pháp luật ở các cấp địa phương.

Sau xung đột này, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang bị đình chỉ chức vụ, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng bị cách chức do để xảy ra vụ án hủy hoại tài sản tại khu đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn.

Thủ tướng Dũng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Phòng, đã yêu cầu chính quyền địa phương hủy bỏ quyết định thu hồi đất, thi hành các thủ tục cho phép gia đình ông Vươn tiếp tục được sử dụng đất.

Tuy nhiên ông Đỗ Hữu Ca, cựu Đại tá, Giám đốc Công an Hải Phòng, người chỉ huy vụ cưỡng chế đất mà ông gọi là “một trận đánh đẹp”, lại được Thủ tướng Dũng quyết định phong hàm thiếu tướng.

Tin liên quan