Dừng thu tiền bản quyền quốc ca

Bản quyền hình ảnh GiaoducThudo
Image caption Hát quốc ca theo nghi thức tại trường học, sân vận động... không bao giờ bị thu phí

Ngày 26/8, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch gửi công văn đến Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam về việc dừng thu tiền bản quyền tác phẩm “Tiến quân ca”.

Công văn ghi: Thanh tra Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch và Cục Bản quyền tác giả thông báo cho Trung tâm biết: Năm 2010 bà Nghiêm Thúy Băng, vợ cố nhạc sĩ Văn Cao có thư gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hiến tặng tác phẩm “Tiến quân ca” cho công chúng, Đảng, Quốc hội và Nhà nước”.

Theo đó, Bộ đề nghị Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam dừng việc thu tiền bản quyền tác phẩm “Tiến quân ca” vì ‘lời hiến tặng của vợ cố nhạc sĩ Văn Cao và cũng là tâm nguyện của ông khi còn sống’.

Trước đó, dư luận xôn xao sau khi Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam thu tiền bản quyền tác phẩm Tiến quân ca” trong chương trình “Hát mãi khúc quân hành” ngày 15/8 tại Nhà hát Tuổi trẻ và chương trình “Tự hào tổ quốc tôi” ngày 17/8.

‘Bản chất vấn đề hoàn toàn khác’.

Một chuyên gia về bản quyền âm nhạc đề nghị giấu tên cho biết ý kiến: “Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chưa bao giờ thu tiền bài “Tiến quân ca” trong các nghi lễ chào cờ ở bất cứ đâu.

Tuy vậy, trong trường hợp “Tiến quân ca” là một tiết mục sử dụng trong chương trình biểu diễn bán vé kinh doanh, bản chất vấn đề hoàn toàn khác.

Trung tâm chỉ là người được gia đình nhạc sĩ Văn Cao ủy quyền để bảo vệ tài sản cho ông mà không đặt vấn đề ngoại lệ bài “Tiến quân ca” không được thu tiền dưới bất cứ hình thức nào. Ông Văn Thao, con nhạc sĩ Văn Cao cũng đã khẳng định việc Trung tâm thu tiền bài bài “Tiến quân ca” trong chương trình bán vé kinh doanh là đúng theo nội dung hợp đồng mà gia đình Văn Cao đã ủy thác".

Hôm 21/8, trả lời phỏng vấn của BBC qua điện thoại từ TP Hồ Chí Minh, ca sĩ Ánh Tuyết, người gắn liền tên tuổi với nhạc Văn Cao, ước tính số tiền tác quyền từ bài quốc ca ‘rất nhiều’, vì ca khúc này quá phổ biến tại Việt Nam.

Bà Ánh Tuyết nhấn mạnh, vấn đề khiến người ta bức xúc trong vụ này là Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả nhạc ‘mập mờ, không minh bạch’ về các khoản thu-chi.

Theo bà, tiền tác quyền do Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc thu hàng năm rất nhiều, nhưng ‘không chắc là có đến được các tác giả hay không’.

“Tôi biết có những nhạc sĩ không nhờ thu tác quyền nhưng trung tâm vẫn cứ thu. Chẳng ai biết tiền thu được đi đâu về đâu, nhưng người ta nghẹn họng vì bị hù dọa, sợ bị Trung tâm gây khó dễ”, bà Ánh Tuyết nói.

Tin liên quan