Tranh cãi về loa phường

Bản quyền hình ảnh DanTri
Image caption Với người dân Hà Nội, loa phường là dạng 'cưỡng bức nghe'

Trong khi Hà Nội thay loa phường không dây ở một số nơi, tranh luận nổi lên về nên giữ hay bỏ cách thức tuyên truyền này.

Giữa tháng 9/2015, hàng trăm chiếc loa cũ kỹ ở 21 phường tại quận Đống Đa, Hà Nội, đã được đầu tư, thay mới bằng hệ thống loa hiện đại bắt tín hiệu không dây.

Hệ thống loa công cộng ở Hà Nội được nói ra đời từ thời kỳ chiến tranh, thoạt tiên là để cảnh báo người dân khi có máy bay địch.

Cho tới nay, các loa phường vẫn hoạt động đều đều hàng ngày, bị nhiều người chỉ trích là "phản tác dụng" vì đã có quá nhiều các phương tiện thông tin khác trong đời sống hiện đại.

Trong cuộc trao đổi với BBC hôm 15/9, từ góc độ một nhà văn đã xuất bản nhiều tập tản văn về Hà Nội, ông Nguyễn Trương Quý cho rằng “chính quyền Hà Nội nên có cách truyền thông mềm mại và thuyết phục hơn loa phường”.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

“Khu vực nhà tôi thì không có loa phường nhưng thỉnh thoảng tôi cũng để ý xem loa phát gì khi đi qua các ngã tư. Có thể nói, loa phường là một dạng cưỡng bức người nghe, nhất là trong những dịp lễ lạt, kỷ niệm. Tuy vậy cũng có lúc họ đưa thông tin bổ ích như lịch tiêm phòng, nhắc nhở người dân về an toàn giao thông”, ông Quý cho biết.

Ông Quý cũng cho rằng “bây giờ là thời truyền thông hiện đại nên chính quyền có nhiều cách tiếp cận người dân thuyết phục hơn là tận dụng loa phường, một phương tiện mà người dân đã phần nào thờ ơ trước sự hiện diện của chúng”.

'Chĩa vào nhà chủ tịch phường'

Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng, được dẫn lời trên báo Dân trí hôm 14/9 nói: “Thông tin vớ va vớ vẩn trên loa thì chỉ gây phản tác dụng mà thôi. Hà Nội cần phải đánh giá lại hoạt động của hệ thống loa phường và lấy ý kiến rộng rãi của người dân về việc duy trì hệ thống thông tin cũ kỹ này. Việc lắp đặt loa cũng là tiền của dân, nên phải có quy hoạch hợp lý”.

Thái độ của cư dân mạng phần nào gay gắt hơn về vai trò của loa phường, mà họ cho là "đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử”.

Trên mạng xã hội Facebook, một số người còn đề nghị "nên gắn loa ngay trước cửa và chĩa vào nhà chủ tịch phường, quận hay nhà các quan chức để họ thẩm định tác dụng của phương tiện này".

Tin liên quan