Việt kiều bị TQ bắt vì "làm gián điệp"

Bà Sandy Phan-Gillis sinh ra ở Việt Nam nhưng đã nhập tịch Hoa Kỳ

Nguồn hình ảnh, Jeff Gillis

Chụp lại hình ảnh,

Bà Sandy Phan-Gillis sinh ra ở Việt Nam nhưng đã nhập tịch Hoa Kỳ

Tin cho hay một phụ nữ Mỹ sinh ra ở Việt Nam bị Trung Quốc bắt sáu tháng nay vì nghi làm gián điệp và ăn cắp bí mật nhà nước.

Báo Houston Chronicle dẫn lời chồng bà nói nhà chức trách Trung Quốc đã bắt doanh nhân Sandy Phan-Gillis, 55 tuổi, từ hồi tháng Ba và mới chuyển bà tới một trại giam kiên cố hơn.

Ông Jeff Gillis nói với tờ báo ông muốn công khai câu chuyện của vợ nhân chuyến thăm Hoa Kỳ tuần này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm gây áp lực đòi trả tự do cho bà.

Bà Sandy Phan-Gillis, người gốc Hoa sinh ra ở Việt Nam và nhập tịch Mỹ sau khi định cư tại đó, khi bị bắt có mặt trong một phái đoàn thương mại đang thăm Trung Quốc.

Phái đoàn này có mục đích thúc đẩy quan hệ giữa các công ty Trung Quốc và thành phố Houston.

Bà là chủ công ty PCI-Pacific Communications chuyên cố vấn cho các doanh nghiệp Mỹ-Trung, đồng thời cũng là chủ tịch Hội thành phố kết nghĩa Houston-Thẩm Quyến.

Bà bị chặn lại ở cửa khẩu từ Châu Hải sang Macau vào hôm 19/3.

Trước đó, đoàn đã tới Thanh Đảo, Bắc Kinh và Thẩm Quyến.

Thoạt tiên những người trong đoàn nhận tin nhắn của bà Sandy nói bà bận việc riêng nên không tiếp tục theo đoàn. Chỉ sau khi chồng bà lo lắng gọi cho cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ tại Trung Quốc thì mới được biết rằng bà Sandy Phan-Gillis bị an ninh bắt hôm 20/3 vì nghi là bà làm gián điệp và ăn cắp bí mật quốc gia.

Phía Trung Quốc chưa đưa ra giải thích lý do chi tiết.

Bắc Kinh và Washington nhiều lần bất đồng vì các cáo buộc gián điệp.

Hồi tháng 7/2014, một công dân Hoa Kỳ gốc Hoa bị án tù 15 năm vì bán bí mật thương mại cho một công ty nhà nước của Trung Quốc.