Đà Nẵng sẽ 'tiếp tục kiện "nhân tài" phạm luật'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng

Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng (CPHUD) nói đã kiện 7 "nhân tài" vi phạm hợp đồng, không quay về phục vụ thành phố.

Những người này nằm trong con số hàng trăm người được đào tạo theo Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, còn gọi là Đề án 922, của thành phố.

Đây là đề án có mục đích "chiêu hiền đãi sỹ", đầu tư vào các tài năng trẻ với điều kiện họ sẽ về cống hiến cho thành phố Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, chánh văn phòng CPHUD, xác nhận với BBC Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng đã phán quyết rằng 7 người bị CPHUD đưa ra tòa dân sự phải hoàn trả tiền mà thành phố đầu tư cho họ ăn học, tổng số trên 10 tỷ đồng.

Ông cũng nói rằng CPHUD sẽ "tiếp tục mang những trường hợp vi phạm ra tòa" cho dù đây là điều mà ông gọi là "bất đắc dĩ".

'Không về nước'

Đề án 922 lấy kinh phí công để đầu tư cho các tài năng trẻ tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước với điều kiện những người này cam kết trở về cống hiến cho thành phố trong thời gian ít nhất là 7 năm.

Cho đến cuối tháng 7/2015, đã có 625 lượt người tham gia đề án 922 trong đó có 397 học viên bậc đại học (163 người học trong nước và 234 người học nước ngoài) và 109 học viên tham gia đào tạo sau đại học ở nước ngoài.

Khoảng một nửa số nhân tài nói trên đã về làm việc cho thành phố.

Tuy nhiên cũng có hàng chục người đi học nhưng không về làm việc như thỏa thuận hoặc về thành phố làm việc chưa được 7 năm đã bỏ ra nước ngoài.

Mới nhất CPHUD khởi kiện hai học viên đã du học ở Anh và Hoa Kỳ theo Đề án 922 nhưng không về làm việc cho thành phố và yêu cầu họ bồi hoàn tiền lấy từ ngân sách thành phố, mỗi người xấp xỉ 3 tỷ đồng.

Tin liên quan