Ông Xuân Anh với “áp lực nặng nề”

Bản quyền hình ảnh Bao Da Nang
Image caption Ông Nguyễn Xuân Anh

Ngày 16/10, ông Nguyễn Xuân Anh đã được bầu giữ chức vụ bí thư thành ủy Đà Nẵng, là một trong các bí thư tỉnh thành trẻ nhất Việt Nam.

Trong một cử chỉ được cho là mang phong cách mới, ông Xuân Anh đã công khai số điện thoại và email cá nhân trên mạng internet.

Tuy nhiên khi BBC liên lạc với ông qua số điện thoại công khai trên mạng thì chưa nói chuyện được với tân bí thư vì ông cho hay "đang bận họp".

Trước đó, ông đã trả lời phỏng vấn một số báo trong nước ngay sau khi đắc cử, và nói ông thấy “áp lực rất nặng nề”.

Trong bài phát biểu bế mạc đại hội Đảng bộ Đà Nẵng, ông Xuân Anh có đọc nội dung mà ông thừa nhận là “có chỉnh sửa rất nhiều” so với bản đầu tiên do Văn phòng Thành Ủy chuẩn bị.

Bài phát biểu có đoạn: "Mỗi cán bộ, đảng viên phải quán triệt sâu sắc rằng không có quyền lực ngoài pháp luật, phải thượng tôn pháp luật và quản lý TP bằng pháp luật."

...Chức vụ là do Đảng phân công, vì vậy, người lãnh đạo muốn làm việc gì thì phải nghĩ “đây không phải quyền lực mà mình được hưởng thụ cho cá nhân hoặc cho gia đình mà tùy tiện muốn làm gì thì làm”.

Trang tin Infonet của Bộ Thông tin Truyền thông đặt câu hỏi: "Nếu ba của ông không phải ông Nguyễn Văn Chi thì ông có nghĩ mình sẽ được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vào thời điểm hiện nay không?"

Ông Xuân Anh tuy “không phủ nhận truyền thống gia đình” nhưng khẳng định với Infonet: “Ba tôi đã nghỉ hưu năm năm rồi (...) sự ủng hộ về mặt tinh thần giữa người cha dành cho người con là chính, còn sự can thiệp, sự tác động này kia thì hầu như không có.”

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đà Nẵng được định hướng xây dựng là "Thành phố an bình"

Trả lời phỏng vấn tờ Tuổi Trẻ, ông Xuân Anh có nhấn mạnh xây dựng Đà Nẵng là “Thành phố an bình” – nghĩa là “sắp tới phải cố gắng làm sao hạn chế thấp nhất tình trạng trộm, cướp, giết người”. Trước đây, dưới thời ông Bá Thanh, Đà Nẵng định hướng xây dựng mình là “Thành phố đáng sống”.

Gương mặt trẻ

Ông Xuân Anh là một trong những gương mặt trẻ xuất hiện trong ban chấp hành Đảng bộ khóa 2015-2020 khiến dư luận chú ý thời gian vừa qua.

Ông là con trai cả của ông Nguyễn Văn Chi, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị khóa X.

Cùng thời điểm, ông Nguyễn Thanh Nghị, con trai thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhậm chức Bí thư tỉnh Kiên Giang. Ông Nguyễn Minh Triết, một con trai khác của thủ tướng Dũng cũng tiếp tục vào Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định.

Tin liên quan