Con lai lính Nam Hàn tại Việt Nam lên tiếng

Bản quyền hình ảnh Other

Một tổ chức đại diện cho phụ nữ người Việt mà họ mô tả là bị lính Nam Hàn cưỡng hiếp trong giai đoạn Cuộc chiến Việt Nam đã trao thỉnh nguyện thư gửi Tổng thống Nam Hàn với 29.000 chữ ký ủng hộ tới Đại sứ quán Nam Hàn tại Washington vào ngày 19/10/2015.

Voices of Vietnam trước đó tổ chức họp báo với sự tham gia của những người nhận là nạn nhân và đã gửi bức thư được 10 phụ nữ Việt Nam ký tên tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi điều tra hành vi mà họ gọi là “cưỡng hiếp có hệ thống” của binh lính Nam Hàn khi tham chiến tại Việt Nam.

“Những hoạt động gần đây của chúng tôi chỉ là bước đầu cho nỗ lực toàn cầu mà chúng tôi đã lập kế hoạch.

"Tảng lờ đi tiếng nói của những phụ nữ vô tội vốn chỉ cần một lời xin lỗi sẽ là sai lầm hết sức nghiêm trọng,” ông Colin Dennehy, đại diện cho Voices of Vietnam trả lời BBC biết qua email và thông báo rằng tổ chức này hiện chưa nhận được phản hồi gì từ văn phòng Tổng thống Nam Hàn hay Liên Hợp Quốc.

Trả lời BBC qua điện thoại, ông Trần Văn Ty nói ông sinh ra trong hoàn cảnh mẹ mình bị lính Nam Hàn cưỡng hiếp trong Chiến tranh Việt Nam kêu gọi ngưng phân biệt đối xử và cần giúp đỡ.

Trần Văn Ty: Tôi sinh năm 1970 tại xã Hoài Trung, Đông Hòa, Phú Yên. Người cưỡng hiếp mẹ tôi là một lính Nam Hàn thuộc Trung đoàn 28, Sư đoàn Bạch Mã.

Từ khi vào lớp một, tôi bị bạn bè chặn ngoài đường đánh không cho vào lớp học. Tôi còn nhớ bị hỏi bố mình là ai – Còn nhỏ mà, tôi bảo bố mình là Đại Hàn. Xong rồi chúng bắt tôi gọi bố mình là “sát máu”.

Ở nhà ra đường tôi cũng bị vậy, đi học cũng bị bắt nạt. Cứ thế, từ lúc nhỏ đến khi học lớp Chín, đi đâu tôi cũng bị bắt nạt, lúc nào họ cũng gọi tôi là con bọn “sát máu”.

Khi tôi nói với thầy cô, họ cũng chỉ xem tôi như một đứa học trò bất lực và còn có người nói: “sự thật là vậy mà”. Lúc nào tôi cũng sợ hãi.

Sau này khi tôi đi làm từ thiện và gặp con lai Hàn ở nhiều nơi như Phú Yên, Bình Định, thì tôi biết nhiều vùng quê gọi con lai Hàn Quốc là nợ máu của nhân dân, bọn sát máu, ở nhiều nơi họ còn bị đánh đập.

Năm 1991, khi nghe nói người Hàn qua Việt Nam làm ăn, tôi quyết tâm vào Sài Gòn để tìm cha, tìm lại nguồn gốc, nhờ người Hàn giúp đỡ. Nhưng rồi những bức thư tôi viết lên Lãnh Sự Quán Hàn Quốc, hay là ngay cả sau này đi du học ở Hàn tôi cũng viết thư gửi tổng thống Hàn Quốc thì chưa bao giờ nhận được trả lời gì.

BBC: Ông kỳ vọng gì khi có tổ chức đứng ra đại diện để đưa ra tiếng nói, khuyến nghị điều tra và yêu cầu xin lỗi?

Trần Văn Ty: Tôi mong sẽ có sự cải thiện trong sự đối xử với con lai Đại Hàn. Sau chiến tranh, rất nhiều đứa trẻ lai Đại Hàn như tôi theo mẹ đi kinh tế mới, đi làm rẫy, không bao giờ có một giấy tờ nhân thân gì, cuối cùng sinh ra mù chữ, nghèo khổ. Thế hệ con cháu thứ hai cũng thất học vì đời cha mẹ chúng không biết chữ.

Chúng tôi sinh ra đâu biết cha mình là lính Nam Hàn, cũng không biết họ có nợ máu gì. Chúng tôi sinh ra nhưng đâu phải rác thải mà để bị vùi dập, mà người ta cứ giấu đi sự xuất thân của chúng tôi.

Tôi mong có được sự chăm lo và giúp đỡ sau lời xin lỗi để con lai Đại Hàn thế hệ thứ hai, thứ ba được học hành và có tương lai hơn thế hệ chúng tôi.

Xem thêm thông điệp ông Trần Văn Ty muốn gửi đi thông qua Voices of Vietnam

Tin liên quan