Ông Kim Quốc Hoa bị đề nghị truy tố

Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Ông Kim Quốc Hoa bị đình chỉ chức vụ từ tháng Hai

Cựu Tổng Biên tập báo Người Cao Tuổi, ông Kim Quốc Hoa, vừa bị đề nghị truy tố tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ.

Báo Tuổi Trẻ cho hay Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố bị can Kim Quốc Hoa "về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo Điều 258 Bộ Luật hình sự".

Truy tố bị can là bước tiếp theo trong quá trình tố tụng hình sự, trước khi mang bị cáo ra tòa.

Hồi tháng Năm ông Kim Quốc Hoa đã bị khởi tố "vì đã có hành vi viết, duyệt cho đăng trên Báo Người cao tuổi một số bài báo có nội dung sai sự thật, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của một số tổ chức, công dân".

Chỗ ở và chỗ làm việc của ông cũng bị khám xét. Tuy nhiên vì lý do sức khỏe, ông Hoa được tại ngoại chữa bệnh.

Trước đó, hồi tháng Hai ông Hoa đã bị tạm dừng chức vụ tổng biên tập báo Người cao tuổi, theo quyết định của Hội Người cao tuổi, cơ quan chủ quản của báo và bị Hội Nhà báo Việt Nam ra quyết định thu hồi thẻ nhà báo.

Kết luận điều tra

Cơ quan an ninh điều tra đề nghị truy tố ông Kim Quốc Hoa sau khi đã kết thúc điều tra.

Trong vụ này được biết còn 11 người khác liên quan nhưng được cho là vi phạm mức độ nhẹ, "chưa cần thiết phải xử lý hình sự".

Tờ báo do ông Hoa làm chủ bút đã đăng nhiều bài điều tra cáo buộc tình trạng tham nhũng trong quan chức hoặc nêu ra các vấn đề khác nhau liên quan đến công an và quân đội ở Việt Nam.

Theo kết luận điều tra, ông Kim Quốc Hoa đã "duyệt cho đăng 23 bài báo có những tiêu đề và nội dung sai sự thật, không có căn cứ, suy diễn chủ quan, đưa thông tin phiến diện, một chiều".

Trước đó kết quả thanh tra đột xuất báo Người Cao Tuổi do Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo hôm 9/2 nói con số bài viết 'có dấu hiệu tội phạm' là 11.

Trong số đó có các bài báo như: 'Chống tham nhũng khi trao "vũ khí" cho bọn biến chất', 'Bàn về "Thị trường sao và vạch' và 'Sự thật về 'Công tử' Hà Thành ra Trường Sa'. Bài báo 'Bàn về thị trường Sao và vạch' nói về tình trạng mua quan bán tước trong quân đội.

Ông Kim Quốc Hoa luôn khẳng định mình vô tội.

Theo luật Việt Nam, sau giai đoạn truy tố sẽ là giai đoạn xét xử, nếu Viện Kiểm sát đồng tình với tài liệu điều tra bao gồm cả kết luận điều tra và đề nghị truy tố của cơ quan điều tra.

Tin liên quan