Niềm vui của người gốc Việt có 'tên khó gọi'

Bản quyền hình ảnh Phuc Dat Bich

Một người mang quốc tịch Úc, có tên trong hộ chiếu là Phuc Bich Dat, nói ông rất vui vì cuộc đấu tranh để được dùng tên mình trên Facebook đã gây sự quan tâm.

Người đàn ông họ Bich, người gốc Việt, đã đột nhiên nổi tiếng hồi tuần trước khi than phiền là tài khoản của ông trên FAcebook bị đóng bởi Facebook coi đó là tên giả hoặc gây hiểu lầm.

Đoạn thông tin đăng lên từ hồi tháng Giêng, nhưng chỉ riêng tuần trước đã nhận được hàng trăm ngàn 'like'.

Ông Phuc nói ông hy vọng ông đã "góp phần làm quý vị cảm thấy vui vẻ".

Tên của ông, nếu đọc đúng theo tiếng Việt thì khá bình thường, phổ biến với người Việt.

Tuy nhiên, âm đọc trong tiếng Anh lại giống với một số từ mang nghĩa khác, thậm chí hơi giống với một câu chửi tục.

Ông Phuc đầu tiên đăng nội dung phản đối vào ngày 28/1 và tải kèm theo trang hộ chiếu của mình, nói: "Tôi thấy rất khó chịu khi hình như không ai tin khi tôi nói tên đầy đủ, hợp pháp của mình ra, giống như những gì các bạn nhìn thấy."

"Tôi bị cáo buộc là dùng tên giả, gây hiểu lầm, điều mà tôi thấy là rất xúc phạm," ông Phuc, 23 tuổi hiện đang làm việc cho một ngân hàng, viết.

Bản quyền hình ảnh Facebook

"Có phải lý do là bởi tôi là người châu Á không? Đúng vậy không?"

Hàng ngàn người đã tham gia bình luận, trong đó một số người khuyên khổ chủ hãy đổi tên.

Tuy nhiên, nhiều người khác để lại những tin nhắn mang tính động viên. Câu chuyện đã nhanh chóng lan ra toàn cầu.

Vào tối hôm Chủ Nhật, ông Phuc viết một tin mới, nói ông "rất biết ơn những người đã ủng hộ một số tên gọi nhất định, vốn phổ biến ở những nền văn hóa khác nhau."

"Chúng ta sống trong một xã hội đa dạng, đa văn hóa và việc có những người ủng hộ, động viê khiến tôi cảm thấy rất hạnh phúc," ông Phuc viết.

"Tôi vui và hãnh diện vì đã khiến mọi người cảm thấy vui vẻ, giúp họ cười vui trước thứ trông có vẻ như quá đáng, lố bịch."

Facebook chưa bình luận trực tiếp về vụ ông Bich, nhưng mạng xã hội này có chính sách sử dụng tên theo đó nói mọi người "cung cấp tên mà họ dùng trong đời thật" vì những lý do an toàn, và đó "phải là danh tính thật của bạn; tên mà bạn bè gọi bạn trong đời thật và được ghi trong các loại giấy tờ xác định danh tính mà chúng tôi chấp nhận", chẳng hạn như hộ chiếu.

Trong số những thứ Facebook khuyến nghị người dùng không nên sử dụng "các từ ngữ mang tính công kích hoặc mang nghĩa nhắc tới bất kỳ thứ gì khác" làm tên của mình trên Facebook.