Ai biểu ‘lắm lời’?

Bản quyền hình ảnh Facebook Bitches in Town
Image caption Nhà sản xuất 'Những kẻ lắm lời' hiện đã rút hai clip 'gây ồn ào nhất' khỏi YouTube

Một show truyền hình phát trên YouTube gây ồn ào và cơ quan quản lý văn hóa tuýt còi buộc dừng lại là điều bình thường hay bất thường?

Hôm 25/11, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử ra công văn yêu cầu nhà sản xuất show ‘Những kẻ lắm lời’ tạm dừng chương trình, gỡ bỏ các tập hiện có trên YouTube và phải giải trình bằng văn bản trước ngày 28/11.

‘Những kẻ lắm lời’ đã phát hơn 20 tập trên YouTube từ tháng 6/2015 nhưng thời gian gần đây một số nghệ sĩ bắt đầu lên tiếng cáo buộc họ “bị show này nói xấu thậm tệ”.

Công văn của Cục nêu lý do: "Rất nhiều nội dung trong các chương trình này có ngôn từ nhận xét, đánh giá thô tục, phản cảm, thậm chí soi mói, bình phẩm chủ quan chuyện đời tư của người khác, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của nhiều cá nhân, gây bức xúc trong dư luận xã hội".

Ông Phan Đình Tân, Chánh văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được VnExpress dẫn lời hôm 24/11: "Những người tổ chức chương trình thiếu cách ứng xử tinh tế, nhân văn. Sự hài hước tạo nên tiếng cười trong cuộc sống nhưng làm quá sẽ thành lăng mạ, xúc phạm".

Thùy Minh, một trong ba host của ‘Những kẻ lắm lời’ viết trên Facebook hôm 25/11: "Qua chuyện lùm xùm chưa kết thúc này, tôi dặn bản thân đừng thù ghét ai. Và quan trọng, vài tháng vài năm nữa, có ai còn nghĩ về những vấp ngã, hay chỉ nghĩ về chuyện mình đã học được cái gì? Với tôi, làm cái gì mới, học cái gì mới- là lẽ sống".

Trên mạng xã hội, nhiều người tỏ vẻ hả hê khi hay tin ‘Những kẻ lắm lời’ giờ đây phải ‘câm nín’.

Một phóng viên văn nghệ tại TP Hồ Chí Minh bình luận: “Cục Phát thanh ra lệnh tháo mấy cái clip cà chớn của bọn cà chớn là đúng rồi”.

Nhưng cũng có ý kiến phản bác: “Sao Cục Phát thanh không nhân tiện làm tới luôn, ra văn bản yêu cầu gỡ và xử phạt cả vạn cái clip 'phản cảm' và 'không đúng thuần phong mỹ tục' đang hiện diện trên YouTube?”.

Bản quyền hình ảnh Thinkstock
Image caption Việt Nam lọt vào Top 10 quốc gia dẫn đầu về thời lượng xem video trên YouTube

‘Chông chênh pháp lý’

Sự việc khiến người ta nhớ lại, năm ngoái, nhà sản xuất phim ‘Căn hộ số 69' (cũng phát trên YouTube) bị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phạt 10 triệu đồng với lý do “phát hành phim chưa được phép phổ biến tại nơi công cộng” và “vi phạm hành chính có tổ chức".

Trong cả hai vụ việc, nhà sản xuất đều chọn cách “chấp hành và tôn trọng luật pháp". Có thể là vì họ không có chọn lựa nào khác, dù biết cơ quan quản lý đưa ra những lý do mơ hồ và lệnh phạt còn ‘chông chênh pháp lý’.

Đến nay, chưa có đại diện chính thức của YouTube tại Việt Nam. Cơ quan quản lý văn hóa Việt Nam chỉ phạt được những nhà sản xuất ‘có tóc’ và những vụ việc “có dư luận lên tiếng trên mạng xã hội”.

Xem ra chuyện phạt sản phẩm trên YouTube không khác mấy chuyện hàng năm đều có người đẹp bị cơ quan quản lý văn hóa phạt hàng chục triệu đồng mỗi trường hợp vì tội ‘thi chui’ các cuộc thi sắc đẹp quốc tế.

Truyền thông trong nước đưa tin về những vụ phạt vạ này như một điều đương nhiên và ‘đúng luật’.

Dù có thể các nhà báo biết rằng ngoài Việt Nam, chẳng có nước nào mà người đẹp đi thi nhan sắc phải xin phép cơ quan chức năng.

Cũng liên quan đến việc xử phạt vì ‘lắm lời’ là chuyện ba cán bộ ở An Giang chê chủ tịch tỉnh ‘kênh kiệu’ trên Facebook, làm tốn hao giấy mực của nhiều tờ báo nhiều ngày nay.

Hôm 26/11, thậm chí Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang còn tổ chức một cuộc họp báo về việc rút quyết định xử phạt ba cán bộ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook.

Một facebooker tên tuổi trong nước bình luận về vụ này: “Thoạt đầu, comment ‘chê bai’ chỉ nhận được vài lượt like trên Facebook. Đến khi ông chủ tịch phản ứng, lần lượt công an tỉnh, Tỉnh ủy An Giang, Đảng ủy Khối dân chính Đảng vào cuộc thì… cả nước biết”.

Xét cho cùng, ‘lắm lời’ là một tật xấu và không nên hoan nghênh. Nhưng trong thời đại văn minh, mạng xã hội tạo điều kiện kết nối, mở mang dân trí như hiện nay, mọi quyết định xử phạt hành vi này đều là biểu hiện của sự ấu trĩ, nếu không muốn nói là mông muội.

Nhưng cũng có thể, với một số đông đã quen sống trong bầu không khí ấy, việc trừng phạt những kẻ ‘lắm lời’ là ‘kịp thời, cần thiết’ và có tác dụng ngăn ngừa những vụ 'bép xép' khác.

Tin liên quan