Anh Quốc sẽ oanh kích Syria?

Bản quyền hình ảnh rex
Image caption Cuộc chiễn chống khủng bố đang tác động tới chiến lược của nhiều Đại cường quốc tế, trong đó có Anh và Pháp.

Cuộc chiến chống khủng bố đặc biệt với nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng, IS, đang tác động tới việc chuyển biến, thay đổi chính sách, chiến lược của nhiều Đại cường quốc tế, trong đó có Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Nga v.v...

Tại Anh, tới đây, Quốc hội có thể sẽ phải có ý kiến chính thức bằng lá phiếu về việc liệu có cho phép quân Anh không kích IS ở Syria hay không, trong lúc đang có chia rẽ ở nội bộ Đảng đối lập là Công đảng (Labour Party).

Đang có câu hỏi đặt ra là trước đây Quốc hội Anh đã không cho phép không kích ở Syria, thì nay tại sao lại đặt lại vấn đề.

Bình luận trực tuyến tại chương trình Bàn Tròn Cuối Tuần hôm Chủ Nhật 29/11/2015 từ London, nhà báo Nguyễn Giang, Phó Tổng Biên tập vùng châu Á, BBC World Service, đồng thời là Trưởng ban Việt ngữ Đài BBC, tổng hợp các diễn biến thời sự và truyền thông, nói:

"Đưa quân vào (Syria), ai cũng biết là chỉ ném bom thôi, không thể nào tiêu diệt được hết các lực lượng của Nhà nước Hồi Giáo hay là IS," Nguyễn Giang trả lời câu hỏi liệu nước Anh sắp tới có không kích ở Syria hay không.

"Mà sớm muộn cũng phải đưa những lực lượng đặc nhiệm vào đó, chúng ta cũng thấy là thời gian vừa qua, Chính phủ Anh cũng kêu gọi lập ra những lực lượng gọi là 'lữ đoàn phản ứng nhanh'.

"Có tới 5.000 quân tức là ước chừng khoảng độ 2-3 trung đoàn để sẵn sàng đưa sang đó.

Image caption Nhà báo Nguyễn Giang cho rằng hiện có nhiều câu hỏi vẫn còn chưa 'rõ ràng' về cuộc chiến của phương Tây chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

"Và người ta nói là bây giờ một liên minh chống lại IS cần tới 75.000 quân, vậy lấy đâu quân đội, rồi từ nước nào, khi mà Hoa Kỳ đứng ra ngoài, chỉ có châu Âu, Pháp, Anh là chính? Rồi một mặt là Nga...

Có thể 30 năm?

Bàn về viễn vọng, khả năng cuộc chiến chống lại IS, nhà báo Nguyễn Giang nói tiếp:

"Rất nhiều câu hỏi vẫn chưa rõ ràng. Chính như thế nó khiến cho một phần dư luận ở Anh cũng lo ngại là chính phủ, cứ cho là có một đa số trong Quốc hội để ném bom vào Syria, thì ai cũng biết đấy chỉ là một bước mở đầu mà thôi.

"Tại vì cuộc chiến này không đơn giản, thí dụ như một số quan chức ở Anh nói là cuộc chiến chống IS có thể kéo dài tới 30 năm.

"Tức là chống lại không chỉ Nhà nước Hồi giáo, lực lượng quân sự của họ mà tư tưởng Jihadist, tức là ý thức hệ Hồi giáo Thánh chiến có thể tới mấy chục năm mới có thể tiêu diệt được, nếu người ta may mắn làm được chuyện đó.

"Thì đây, chính một lần nữa chúng ta ở bên bờ một cuộc chiến mới.

"Điều này đã gây ra rất nhiều xáo trộn ở trong báo giới ở Anh mấy hôm vừa qua," nhà báo nói.

Đụng độ Nga - Thổ

Trong khi đó, một loạt diễn biến khác cũng đang diễn ra gây sự chú ý của dư luận, trong đó có vụ phi cơ Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, khiến gia tăng căng thẳng giữa hai nước thuộc các lực lượng khác nhau cùng có vai trò chống IS ở Syria và khu vực.

Bình luận về nguyên nhân, hệ lụy cuộc đụng độ, xung đột mới giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của khối Nato, trong một căng thẳng gần đây sau khi một phi cơ của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trong lúc thực hiện một phi vụ 'chống IS' ở khu vực, nhà báo Nguyễn Giang nói tiếp:

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang có đụng độ căng thẳng sau vụ phi cơ Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ mới đây.

"Theo dõi báo chí ở Phương Tây, đương nhiên người ta có rất nhiều luồng ý kiến, có luồng ý kiến đặt câu hỏi ngay từ ban đầu là chuyện mà để cho Nga tham gia vào như vậy, hoặc Nga tự nói là phải tham gia và sau đó đưa quân vào có phải là bước chuyển biến tốt không?

"Thế nhưng cũng có ý kiến nói rằng nếu thiếu sự ủng hộ của Nga thì không thể nào thúc đẩy các lực lượng còn dưới quyền kiểm soát của ông Al-Assad, tức là Tổng thống của Syria, để tham gia đánh, đẩy phe Nhà nước Hồi giáo ra khỏi khu vực đấy được.

"Chính vì thế mà Tổng thống Pháp đã bay sang Moscow để yêu cầu Tổng thống Nga trợ giúp cho việc lập một liên minh như vậy. Nhưng sáng kiến của ông Hollande có một rủi ro là từ ngày (Nga) đem quân vào, đem chủ lực không quân vào, có vẻ Nga chỉ tấn công những lực lượng mà chính do Hoa Kỳ và một phần Anh Quốc ủng hộ (và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ) để chống lại ông Assad, chứ không phải cụ thể để đánh vào lực lượng Nhà nước Hồi Giáo."

Phân tích nguyên nhân vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ phi cơ chiến đấu của Nga, nhà báo Nguyễn Giang nói tiếp:

"Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, tôi có nói chuyện với các đồng nghiệp ở Ban Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ của BBC, họ nói là có tới hai - ba chục nghìn người dân (gốc Thổ Nhĩ Kỳ) đã chạy khỏi khu vực đó vì quân Nga ném bom.

"Tức là phương Tây, kể cả Thổ Nhĩ Kỳ họ quan niệm là Nga đưa quân vào là tốt, nhưng hóa ra là Nga cố ý đánh vào lực lượng chống lại Nhà nước của ông Assad, chứ không phải chống lại Nhà nước Hồi giáo, phe IS, chính vì thế nó gây ra mâu thuẫn ngay từ ban đầu.

"Cho nên người ta nói vụ va chạm ấy, hay vụ bắn hạ đấy, gọi là 'không sớm thì muộn' cũng phải xảy ra," Nguyễn Giang nói.

Mời quý vị theo dõi tiếp và toàn văn Bàn tròn Cuối tuần 29/11 với nhà báo Nguyễn Giang của BBC được phát trên kênh Youtube của BBC Việt ngữ tại đây: http://bit.ly/1IhFjIZ

Tin liên quan