Len Aldis 'quan tâm VN từ cuộc chiến'

Ông Len Aldis (ngoài cùng bên trái) Bản quyền hình ảnh Vu Kim Thanh
Image caption Ông Len Aldis (bìa trái) được chính phủ và các tổ chức ở Việt Nam tặng huân chương và huy chương hữu nghị

Cựu dân biểu Anh Chris Mullin nói ông rất lấy làm buồn trước tin ông Len Aldis, Tổng thư ký Hội hữu nghị Anh Việt, vừa qua đời.

"Lần đầu tiên tôi biết về ông là vào cuối những năm 1980s khi ông là Thư ký Hội Anh Việt (Britain Vietnam Association). Sau đó vào năm 1992, ông thành lập một tổ chức riêng mang tên Britain Vietnam Friendship Society - Hội Hữu nghị Anh Việt. Len là một người bạn lâu năm của Việt Nam," ông Chris Mullin viết.

Ông Len Aldis, Tổng thư ký Hội hữu nghị Anh Việt và một người nhiều năm vận động cho nạn nhân chất màu da cam, qua đời hôm 27/11/2015 tại Anh Quốc, thọ 85 tuổi.

Sinh tháng 10 năm 1930, ông Aldis viết trên Facebook của mình ông là "một nhà vận động tích cực cho Hòa Bình và Công lý cho tất cả mọi người, đặc biệt cho những nạn nhân chất độc màu da cam tại Việt Nam."

Ông cho hay lần đầu ông quan tâm tới Việt Nam hay Đông Dương là khi xảy ra cuộc chiến của người Pháp vào lúc ông đi quân dịch ở Anh (National Service) giai đoạn 1949-50.

Lần đầu tiên ông tới Việt Nam là vào tháng 3 năm 1989 và kể từ đó năm nào ông cũng trở lại đất nước này và giao lưu đều đặn với giới chức chính quyền.

Ông Len Aldis cũng là người thành lập Hội Hữu nghị Anh-Việt (Britain Vietnam Friendship Society) và giữ chức Tổng thư ký Hội cho tới ngày ông qua đời.

Tại Anh, ông là người theo xu hướng phản chiến và từng xuống đường như ông mô tả trên trang của Hội Hữu nghị Anh - Việt, để tuần hành chống cuộc chiến của Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Hồi tháng 5/2010, trang web của Đảng Cộng sản Marxist-Leninist Anh đăng tin ông Len Aldis đến đọc diễn văn tại một lễ kỷ niệm cố Chủ tịch Hồ Chí Minh ở London.

Bản quyền hình ảnh len aldis ho chi minh

"Mặc dù cũng giống như nhiều người thuộc thế hệ ông, cuộc chiến đã khiến ông lần đầu tiên quan tâm tới Việt Nam, nhưng ông đã tiếp tục làm việc cho tới hết cuộc đời mình cho một mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai nước.

"Ông cũng vận động không biết mệt mỏi thay mặt cho những nạn nhân chất da cam để thế giới biết về số phận của họ và buộc các công ty hóa chất của Mỹ sản xuất tác nhân cam phải nhận trách nhiệm và bồi thường cho các nạn nhân. Tôi nghiêng mình tưởng nhớ ông," ông Mullin, người cũng từng làm Chủ tịch Hội Anh - Việt viết.

Vận động vì nạn nhân tác nhân cam

Được biết, qua Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam và qua các hoạt động quyên góp của mình, ông đã đóng góp 50.000 bảng Anh để hỗ trợ nạn nhân và đưa ra các sáng kiến nhằm gây quỹ cho mục đích này.

Ông Len Aldis, người mang quan điểm thiên tả, cũng là người đã tích cực vận động ủng hộ các nạn nhân tác nhân cam cả người Việt Nam và người Mỹ trong vụ kiện các công ty hóa chất ra trước tòa án tại Hoa Kỳ hồi năm 2004.

Năm 2009 ông lập ra một trang mạng để thu thập chữ ký cho thư kiến nghị gửi tới Tổng thống và Quốc hội Mỹ đòi công lý cho các nạn nhân tác nhân cam.

Năm 2009, trước quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ đơn kháng cáo của các nạn nhân, ông Len Aldis đã viết quyết định đó khiến gia đình nạn nhân và hàng triệu những người bị ảnh hưởng của tác nhân cam tức giận.

"Chúng ta sẽ không quên những người đã chết và những người vẫn đang chịu hậu quả. Và chúng ta cũng không tha thứ cho các công ty Monsanto, Dow Chemical và các công ty khác đã sản xuất tác nhân cam. Họ bị cả thế giới lên án, và bất chấp quyết định của tòa án, cuộc đấu tranh sẽ tiếp tục cho tới khi đạt được công bằng thực sự cho tất cả các nạn nhân," ông Aldis viết.

Chủ tịch Hội Người Việt tại Anh Quốc, ông Lương Sơn Thành, nói với BBC:

"Ông Len Aldis là một người bạn tốt và rất lâu năm của người Việt tại Anh và tại Việt Nam. Chúng tôi rất buồn khi nghe tin ông qua đời."

Cựu đại sứ Anh tại Việt Nam và Phó Chủ tịch Mạng lưới Anh Việt (UK Vietnam Network), ông Warrick Morris, cho biết ông Len Aldis là một người đã hoạt động tích cực rất nhiều năm trong việc vận động chống lại sự tham gia của Mỹ tại Việt Nam và sau đó tiếp tục hỗ trợ các nạn nhân tác nhân cam sau cuộc chiến.

"Ông có thể tạo ấn tượng là một người hiền hậu, tốt bụng nhưng ông là một người cứng rắn, có tầm nhìn rõ ràng và luôn quyết tâm vì sự nghiệp của mình", cựu đại sứ Warrick Morris nói.

Ông Len Aldis nhận nhiều huân huy chương từ chính quyền tại Việt Nam, gồm Huân chương Hữu nghị (1992); Huân chương Vì hòa bình và hữu nghị của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (2000) và Huân chương Vì sự nghiệp Nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ (2001); và Danh hiệu công dân Danh dự do Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng (2008).

Tin liên quan