Chờ phê chuẩn thỏa thuận khí hậu lịch sử

Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu tại Paris, 2015 Bản quyền hình ảnh Other

Phiên họp toàn thể Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu tại Paris sắp diễn ra để thông qua thỏa thuận chính thức về biến đổi khí hậu.

134 quốc gia trong số 195 quốc gia mà Bộ trưởng các nước này đang xem xét văn bản dự thảo cho biết họ ủng hộ thỏa thuận này. Một số quốc gia quan trọng như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc, Ả Rập Saudi cho biết họ cũng ủng hộ thỏa thuận này.

Nhóm các nước Ả Rập Saudi, Trung Quốc và Ấn Độ vẫn luôn bị nhìn nhận tại các cuộc thảo luận của Liên Hiệp Quốc (LHQ) là chậm chạp trong việc thực thi những thay đổi về khí hậu mặc dù họ có những động lực khác nhau.

"Thỏa thuận có tính quyết định này cho trái đất chính là đây,'' Tổng thống Hollande của Pháp nói với các đại biểu. "Pháp kêu gọi các quý vị hãy thông qua thỏa thuận toàn cầu đầu tiên về biến đổi khí hậu.''

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi các nhà ngoại giao thế giới hãy "hoàn tất công việc này".

"Chúng ta phải bảo vệ hành tinh đang duy trì sự tồn tại bền vững của chúng ta,'' ông nói. "Chúng ta cần sự tham gia của tất cả các nước.''

Image caption Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói nếu thỏa thuận được thông qua thì đây là "một bước ngoặt lịch sử".

Ban tổ chức các cuộc hội đàm về biến đối khí hậu tại Paris công bố các chi tiết về một thỏa thuận dự thảo có tầm quan trọng như một cột mốc lịch sử nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Nếu Dự thảo cuối cùng dài 20 trang được thông qua thì văn bản này sẽ 'đánh dấu một bước ngoặt lịch sử', Ngoại trưởng Pháp ông Laurent Fabius nói.

Hội nghị thượng đỉnh LHQ tại Paris đã kéo dài hơn dự trù để cố đạt được một thỏa thuận đầu tiên về biến đổi khí hậu trong đó mọi quốc gia tham gia cam kết cắt giảm khí thải nhà kính.

Ngoại trưởng Pháp ông Laurent Fabius cho biết dự thảo cuối cùng của thỏa thuận này là công bằng, có ràng buộc pháp lý và sẽ giới hạn tình trạng trái đất nóng ấm dần lên ở mức tăng dưới 2 độ C.

Ông Fabius nói thêm: "Nó khẳng định mục tiêu chính của chúng ta, mục tiêu tối quan trọng rằng tiếp tục giữ chỉ tăng nhiệt độ trung bình ở mức dưới hai độ C và cố tìm cách giớii hạn ở mức 1,5 độ C."

Thỏa thuận cuối cùng này được trình bày trước các đại biểu quốc tế tại Paris sau hai tuần hội đàm.

Có nhiều hy vọng đạt được thỏa thuận lịch sử này nhưng các quốc gia vẫn có thể nêu ra các phản đối.

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực từ năm 2020.

Quan điểm khác biệt thu hẹp

Bản quyền hình ảnh AFP

Gần 200 quốc gia đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận đầu tiên về biến đổi khí hậu có sự cam kết của tất cả các nước về cắt giảm khí thải.

Các Bộ trưởng nay sẽ quyết định liệu có phê chuẩn hay không bản thỏa thuận dự thảo này.

Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã diễn ra vượt quá thời gian dự kiến khi các quốc gia cố vượt qua những chia rẽ về các tham vọng, tiền bạc và niềm tin.

Phát ngôn viên của Cơ quan về Biến đổi khí hậu của LHQ, cơ quan đứng đằng sau hội nghị này cho biết các quan điểm đã "thu hẹp đáng kể" trước khi bản dự thảo thỏa thuận được đệ trình.

Ông Martin Kaiser thuộc tổ chức Greenpeace cho biết trước khi văn bản được công bố rằng đã có những bất đồng về việc làm cách nào và khi nào sẽ tiến hành các giai đoạn để từ bỏ sử dụng năng lượng hóa thạch và các vấn đề khác như tài chính.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Trong khi đó hàng ngàn các nhà vận động trong lĩnh vực biến đổi khí hậu đã tụ tập ở Tháp Eiffel tại thủ đô Paris của Pháp chỉ trích việc một thỏa thuận toàn cầu về biến đối khí hậu có thể được phê chuẩn rằng hiệp ước này là chưa đủ để bảo vệ hành tinh này.

Trong khi các nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tại Paris đang đệ trình những gì họ hy vọng là bản phác thảo chính thức của hiệp ước này thì người biểu tình từ các tổ chức môi trường và nhân quyền kêu gọi cần quan tâm tới các cộng đồng bị đe dọa nhiều nhất vì tình trạng hạn hán và lũ lụt ngày càng gia tăng.

Dự thảo gọn gàng hơn

Một viên chức Pháp không nêu danh tính được hãng tin AP trích thuật trước khi bản dự thảo được công bố cho biết, nó dài khoảng "20 trang", ngắn hơn bản trước bảy trang.

Những giờ thảo luận cuối cùng đã kết thúc bốn năm nỗ lực để đưa ra được một hiệp ước quốc tế đầu tiên yêu cầu tất cả các quốc phải giới hạn mức khí thải nhà kính của nước mình.

Nội dung dự thảo đề nghị những điểm chính như sau:

• Giữ tăng nhiệt độ toàn cầu ở dưới mức 2 độ C (3.6F) và theo đuổi nỗ lực giới hạn ở mức 1.5 độ C

• Cứ năm năm xem xét các tiến bộ một lần.

• Tài trợ $100 tỷ một năm vào vấn đề biến đối khí hậu cho các nước phát triển từ nay tới năm 2020, với cam kết thêm tài chính trong tương lai.

Các Bộ trưởng họp sau đây trong ngày thứ Bảy để quyết định có phê chuẩn thỏa thuận này hay không.

'Hứa hẹn mơ hồ'

Giám đốc điều hành Quỹ Động vật hoang dã (WWF) chi nhánh tại Anh, ông David Nussbaum, cho biết có những chỉ dấu về một viễn cảnh rõ ràng trong việc đạt được một mục tiêu dài hạn.

"Thỏa thuận Paris không chỉ về giảm khí thải nhà kính, mà còn về bảo vệ những nơi chốn và con người dễ bị ảnh hưởng bởi biến đối khí hậu," ông nói.

Tuy nhiên tổ chức Oxfam cho biết thỏa thuận này đề ra việc thay đổi ngắn hạn cho những người nghèo nhất và bị ảnh hưởng nhiều nhất trên thế giới.

Giám đốc điều hành Helen Szoke nói: "Chỉ đạt được một lời hứa mơ hồ về mục tiêu tài chính trong tương lai cho lĩnh vực biến đổi khí hậu trong khi thỏa thuận không buộc các quốc gia phải cắt giảm khí thải đủ nhanh để ngăn chặn một thảm họa về biến đổi khí hậu."

Tin liên quan