Du học sinh Việt bị lừa vé máy bay

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Các du học sinh nói Vietnam Airlines tại Sydney 'đang họp' về vụ việc

Hơn 300 du học sinh Việt Nam tại Úc cáo buộc bị một người trên Facebook với tên gọi Vi Tran lừa mua vé máy bay qua mạng.

Trên nhóm Hội Sinh viên Việt Nam tại Melbourne, các du học sinh liên tục đăng tải những hình ảnh mã đặt chỗ, hình ảnh và các đoạn nội dung trò chuyện với người tên Vi Tran này, để thảo luận về việc bị lừa đảo tiền vé máy bay về Việt Nam.

Trò chuyện với BBC Tiếng Việt, Phan Thị Huyền Trang, sinh viên trường Swinburne University of Technology, kể: "Với chị Vi Tran em được các bạn du học sinh khác giới thiệu, vì họ đã từng sử dụng dịch vụ của chị Vi Tran. Chị đã từng là một người đặt vé máy bay rất uy tín trong cộng đồng du học sinh Việt.".

Vì uy tín của Vi Tran truyền miệng nhiều trong cộng đồng du học sinh, Huyền Trang đã chọn đặt vé thông qua người này khi định về quê ăn Tết. Cô trả tiền vào cuối tháng 8/2015, với giá vé 950 đôla Úc vé hai chiều về Việt Nam.

Bản quyền hình ảnh Facebook
Image caption Facebook Vi Tran trước khi khóa tài khoản và biến mất trên mạng xã hội

Cách người có tên Facebook Vi Tran này sử dụng là sau khi du học sinh chuyển tiền, họ sẽ nhận được mã đặt chỗ. Tuy nhiên, khi nhiều sinh viên sử dụng mã đặt chỗ này ra sân bay thì vé của họ đã bị hủy từ trước. Họ không thể về nhà.

Một số sinh viên suy đoán: “Có thể Vi Tran đặt vé để lấy mã đặt chỗ cho sinh viên có thể tự kiểm tra trên hệ thống đặt chỗ của hãng máy bay, sau đó thì hủy vé để lấy tiền”.

Huyền Trang nói vì tin tưởng dịch vụ cô không kiểm tra lại mã đặt chỗ. Cô chia sẻ: “Khi em nhận được mã em cũng hỏi chị vé và cân hành lý mang được bao nhiêu, chị vẫn trả lời vẫn nhiệt tình, nhưng không gửi vé cho em. Thời gian sau em có gọi hỏi vài lần nhưng chị ấy vẫn chưa trả lời một cách rõ ràng được”.

Khi sự việc ồn ào trên mạng, nhiều sinh viên đăng trên các nhóm Facebook họ ra sân bay và phải quay về vì vé bị hủy. Lúc đó, Trang kể: “Em kiểm tra vé của em và nó không còn tồn tại trong hệ thống của Vietnam Airlines. Em mới biết em đã bị lừa.”

'Lừa đảo lớn'

Anh Nguyễn Đức Quyết – Trưởng nhóm cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Melbourne trên Facebook cho biết nhóm đã thu thập các trường hợp bị lừa để hỗ trợ. Cho đến sáng 8/1, anh nói số nạn nhân đã gửi thông tin khoảng 60 người. “Người bị mất nhiều tiền nhất lên đến 5.000 đôla Úc, vì họ mua vé máy bay cho ba người”- Anh Quyết nói.

Nói với BBC Tiếng Việt, anh Quyết cho biết: "Trên các nhóm Facebook bên Úc về du học sinh hay người Việt Nam cũng có một số vụ lừa đảo nhưng không nhiều và lớn như lần này."

“Các nạn nhân chỉ giao dịch qua mạng và chưa gặp nhau ngoài đời.”

Lý do mà các du học sinh mua vé qua người tên Vi Tran này là vì "rẻ hơn có khi 100-200 đôla Úc" và "nhiều khi còn được tăng hạng vé" hoặc có thể ''tăng thêm cân nặng hành lý".

Bản quyền hình ảnh Facebook
Image caption Những hóa đơn chỉ là chuyển tiền cá nhân giữa các du học sinh và người tên Vi Tran

Về tiến triển của việc hỗ trợ du học sinh trong vụ lừa đảo này, anh Quyết giải thích: "Thứ ba tuần sau Hội du học sinh sẽ gặp một luật sư, ông sẽ giúp hội sinh viên không tính phí. Ngoài ra luật sư sẽ cần tập hợp các nạn nhân để ký giấy ủy quyền để đưa vụ việc ra tòa án và cảnh sát. Luật sư sẽ giúp theo đuổi sự việc. Chỉ khi có trát từ tòa án, ngân hàng mới cung cấp các thông tin về người có tài khoản ngân hàng mua bán vé và tìm ra ai đứng sau vụ việc."

Trong một thông báo chính thức sáng 8/1, cảnh sát bang New South Wales (Úc) nói họ “tin rằng có hơn 300 người đã là nạn nhân của vụ lừa đảo", và kẻ lừa đảo "nhắm vào các sinh viên quốc tế qua mạng xã hội".

Sáng nay, ông Lương Thanh Nghị, đại sứ Việt Nam tại Úc, viết trong một thông cáo:“Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cũng đã đề nghị Cảnh sát Liên bang và các cơ quan chức năng Australia hỗ trợ, phối hợp cùng cảnh sát bang New South Wales và Victoria khẩn trương điều tra để đưa ra ánh sáng kẻ lừa đảo, mang lại công bằng cho các bạn sinh viên.”

Huyền Trang nói: “Em và hai bạn chung nhà nữa đều tự đi làm kiếm tiền để về ăn Tết. Em làm ở quán cafe để có tiền.”

Nhiều du học sinh viết trên Facebook không thể về Việt Nam ăn Tết vì không đủ khả năng mua lại vé.

Tin liên quan