Tù gốc Việt vượt ngục ở California

Bac Duong (ngoài cùng, bên phải) là tù nhân có nhiều tiền án hình sự

Nguồn hình ảnh, AP

Chụp lại hình ảnh,

Bac Duong (ngoài cùng, bên phải) là tù nhân có nhiều tiền án hình sự

Cảnh sát đang tiến hành cuộc truy lùng ba tù nhân vượt ngục "nguy hiểm" trốn một nhà tù ở Quận Cam, bang California, Hoa Kỳ, hôm thứ Sáu 22/1.

Hai trong số ba tù nhân là người Mỹ gốc Việt: Jonathan Tieu, 20 tuổi, Bac Duong, 43 tuổi, trong đó, ông Duong có nhiều tiền án hình sự nhưng Hoa Kỳ chưa thể trục xuất vì thiếu hợp tác từ phía Việt Nam.

Những tù nhân, có thể có vũ khí, bò qua đường hầm ống nước và dùng dây làm từ drap giường trèo xuống để trốn thoát khỏi nhà tù ở Quận Cam.

Nhà chức trách đang xác định liệu những tù nhân này có được ai bên trong hoặc ngoài nhà tù tiếp tay cho việc đào tẩu.

Cả ba tù nhân đều đã có lịch ra tòa riêng rẽ về tội bạo lực.

Đây là vụ vượt ngục đầu tiên khỏi nhà tù này trong 20 năm qua, các quan chức cho biết.

Cảnh sát treo giải thưởng 50.000 đôla cho những ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ các tù nhân vượt ngục.

Nguồn hình ảnh, AP

Chụp lại hình ảnh,

Tù nhân đã cắt lưới sắt để thoát ra khỏi phòng giam

Hiệp định trục xuất

Hôm 26/1, báo Orange County Register tường thuật, Bac Duong, đã sống ở Hoa Kỳ từ năm 1991. Trong thời gian đó, ông đã có nhiều tiền án hình sự gồm tội trộm cắp, bạo lực gia đình, mưu toan cướp tài sản và cướp xe.

Trong năm đầu tiên đến Hoa Kỳ, Duong nhận được thẻ xanh và trở thành thường trú nhân.

Năm 1995, Duong, đã bị kết tội trộm cắp ở San Diego.

Năm 1998, một thẩm phán đã ra lệnh trục xuất ông ta về Việt Nam, thông cáo của Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) công bố hôm thứ Ba 26/1. Phiên tòa phúc thẩm đã chấp thuận phán quyết của thẩm phán.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đó, Việt Nam thường xuyên từ chối các yêu cầu chấp nhận người bị trục xuất cũng như từ chối cấp giấy tờ đi lại cần thiết cho những trường hợp này.

Duong lại bị tống vào nhà giam ICE vào năm 2003, nhưng được thả vào năm 2004, thông cáo cho hay. Viên chức di trú không có quyền giữ người vô thời hạn, trừ phi họ được cho là người có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

Trong 10 năm từ năm 2004, Duong phải báo cáo về cuộc sống của ông ta cho các quan chức nhập cư.

Năm 2008, Việt Nam đã đi đến thỏa thuận với Hoa Kỳ về việc ban hành giấy tờ đi lại cho những người đang bị trục xuất. Tuy nhiên, hiệp định trục xuất chỉ nhắm vào những người nhập cư Hoa Kỳ từ ngày 12/7/1995.

Tháng 11/2015, Duong bị bắt sau khi cảnh sát cáo buộc ông đã bắn vào ngực một người đàn ông 52 tuổi. Ông ta cũng đang đối mặt với cáo buộc ăn cắp một chiếc xe máy và chống lệnh bắt giữ.

Sau lần bắt giam ông ta gần nhất, viên chức ICE đã nộp lệnh bắt tạm giam và yêu cầu cảnh sát trưởng phải thông báo cho họ trước khi ông ta có thể được thả ra. Kết quả là, Duong đã bị bắt giữ mà không được bảo lãnh tại thời điểm ông ta vượt ngục.