Hà Nội có tân Bí thư Thành ủy sau ĐH 12

Bản quyền hình ảnh
Image caption Ông Hoàng Trung Hải bắt tay Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hồi tháng 9/2014 tại The Hague

Ông Hoàng Trung Hải được bổ nhiệm chức Bí thư Thành ủy Hà Nội trong lúc báo Việt Nam nói ông Đinh La Thăng đã 'nhận nhiệm vụ mới'.

Hôm 5/2 tại Thành ủy Hà Nội, ông Đinh Thế Huynh, ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã trao quyết định Bí thư Thành ủy Hà Nội cho ông Hoàng Trung Hải, ủy viên Bộ Chính trị.

Ông Hải được báo Tuổi Trẻ hôm 5/2 dẫn lời phát biểu: “Cá nhân tôi xem đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm hết sức nặng nề trước Trung ương Đảng, Bộ chính trị, trước Đảng bộ và nhân dân thủ đô.

Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục kinh tế và giao dịch quốc tế, là một động lực phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước nói chung”.

'Thay đổi rất lớn'

Ông Hoàng Trung Hải sinh ngày 27/9/1959, quê quán Thái Bình, là thạc sĩ, cử nhân Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ông cũng có bằng thạc sĩ ĐH Dublin, CH Ireland.

Ông từng giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, phó thủ tướng hai nhiệm kỳ và vừa được bầu vào Bộ Chính trị khóa XII.

Trước đó, tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, từ Viện Chiến lược Quốc tế và Viện Đông Nam Á của Singapore, bình luận với BBC: "Trường hợp của ông Hoàng Trung Hải rất là quan trọng vì ông Hoàng Trung Hải là người đã làm Phó Thủ tướng hai nhiệm kỳ và lần này đưa vào Bộ Chính trị là một bước tiến vô cùng quan trọng trong việc xem xét về nhân thân, và có nghe nói là có khả năng ông Hải sẽ là một trong những ứng cử viên để về làm Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội..."

Bản quyền hình ảnh dinhlathang
Image caption Ông Đinh La Thăng vừa được bầu vào Bộ Chính trị khóa 12

Đầu ngày 5/2, một số báo Việt Nam đã đưa tin các tân Ủy viên Bộ Chính trị gồm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Võ Văn Thưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình… đều đã được phân công 'những nhiệm vụ mới'.

Đến buổi chiều cùng ngày, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đã công bố quyết định phân công ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, làm Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Cũng trong tuần này, báo chí Việt Nam và nước ngoài nói đến chuyện ông Đinh La Thăng vừa chỉ đạo cách chức Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội vì mua toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc.

Tin này cũng được trang tiếng Trung của BBC loan tải.

Tin liên quan