Báo TQ 'tự khen đảo nhân tạo'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đường băng trên bãi đá Chữ Thập chỉ là một trong ba đường băng được Trung Quốc xây dựng trong hơn một năm qua

Trang China Youth Net của Trung Quốc tự khen đảo nhân tạo của họ và mô tả 'nỗ lực kiến tạo đảo phi pháp' của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa bị bão biển phá tan.

Bài đăng hình chụp vệ tinh mà các trang Trung Quốc như Sina, Baidu đăng lại từ nguồn của China Youth Net (cyol.net - bản điện tử của Thanh niên Nhật báo) nói rằng bão Jasmine hồi tháng 12/2015 đã phá hỏng công trình xây 'hai đảo nhân tạo' ở Corwallis South Reef.

Đây là một phần của nhóm đảo Trường Sa mà Việt Nam gọi là Đá Núi Le.

Bài báo, được trang The Diplomat trích đăng lại cũng nhạo báng "công nghệ kém của Việt Nam" trong quá trình xây cất.

Phía Trung Quốc đưa ra nhận định rằng Việt Nam bắt đầu công tác này từ tháng 4/2015.

So sánh với công trình kiến tạo đảo của Trung Quốc "làm rất tốt" thì phía Việt Nam có thực hiện được một ít tại Đá Núi Le nhưng phần bồi đắp đã bị "cuốn trôi" sau cơn bão.

Bản tiếng Trung đăng trên trang Sina mục quân sự cũng nói rằng công tác 'dùng sa thạch kiến tạo đảo nhân tạo' của phía Việt Nam nay 'vô phương tiến triển'.

Bản quyền hình ảnh XINHUA
Image caption Hai chuyến bay thử nghiệm của Trung Quốc đáp trên bãi đá Chữ Thập hôm 6/1

Trung Quốc vốn lâu nay nhận chủ quyền tại khu vực Biển Đông mà họ gọi là Nam Hải còn Philippines gọi là Biển Tây Philippines.

Đường băng trên bãi đá Chữ Thập chỉ là một trong ba đường băng được Trung Quốc xây dựng trong hơn một năm qua bằng cách nạo vét hàng triệu tấn cát bồi đắp lên bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp.

'Kế hoạch công phu'

Đầu tháng 1/2016, Tân Hoa Xã cho biết hai chiếc phi cơ của Trung Quốc đã đáp thành công xuống đảo mà tên quốc tế là Fiery Cross Reef thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc gọi là Nam Sa.

"Các chuyến bay thử thành công chứng minh rằng sân bay có khả năng đảm bảo hoạt động an toàn cho các phi cơ dân sự cỡ lớn," Tân Hoa Xã đưa tin và nói thêm rằng sân bay này sẽ phục vụ cho việc vận chuyển đồ tiếp vận, nhân viên và viện trợ y tế.

Bản quyền hình ảnh Xinhua
Image caption Trung Quốc khánh thành hải đăng trên bãi đá Châu Viên

Tuy nhiên họ không đưa thêm chi tiết về loại phi cơ được sử dụng trong chuyến bay thử này.

Hiện chưa thấy báo chí Việt Nam bình luận gì về các tin tức này.

Trang The Diplomat cho hay họ không thể kiểm chứng chuyện "Việt Nam xây đảo nhân tạo" cũng như các hình vệ tinh mà Trung Quốc nói là chụp Đá Núi Le.

Tuy nhiên, hôm 4/2, cũng trang web tiếng Anh này có bài của Koh Swee Lean Collin, một nhà nghiên cứu từ Singapore, mô tả "Việt Nam có kế hoạch công phu" để tăng cường năng lực quân sự tại Biển Đông, từ khả năng trinh sát, theo dõi bằng vệ tinh, drone tới đầu tư vào phi cơ, hỏa tiễn và tàu ngầm nhằm hiện đại hóa hải quân.

Tin liên quan