VN phản đối TQ đưa tên lửa ra Hoàng Sa

Việt Nam cho biết đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc phản đối Trung Quốc đưa tên lửa ra quần đảo Hoàng Sa.

Tin tức mới đây nói Trung Quốc xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa và bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Ngày 19/2, người phát ngôn ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói: “Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.”

Ông Bình nói Trung Quốc “đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.”

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó."

Ông Lê Hải Bình nói ngày 19/2 Việt Nam đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội phản đối các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa.

Cùng ngày, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc cũng gửi công hàm cho Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc.

Công hàm này đề nghị Liên Hiệp Quốc cho lưu hành chính thức công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Đại sứ quán Trung Quốc.

Trong khi đó, tại Bắc Kinh hôm 18/2, người phát ngôn Hồng Lỗi nói Trung Quốc đã triển khai các cơ sở phòng thủ trên lãnh thổ của mình ở quần đảo Tây Sa (tên Trung Quốc dùng để chỉ Hoàng Sa) “trong mấy chục năm qua, đây không phải là việc gì mới mẻ”.

Ông Hồng Lỗi nói việc Trung Quốc “bố trí các cơ sở phòng thủ trên lãnh thổ của mình tại quần đảo Tây Sa là công việc trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc, hợp tình, hợp lý và hợp pháp”.

Tin liên quan