Vingroup 'được phép thuê rừng' ở Phú Quốc

CITES Việt Nam giả định Safari Phú Quốc "mượn tê giác của các vườn thú trong nước"

Nguồn hình ảnh, Vingroup

Chụp lại hình ảnh,

CITES Việt Nam giả định Safari Phú Quốc "mượn tê giác của các vườn thú trong nước"

Đại diện Vingroup khẳng định với BBC là họ được cấp phép thuê rừng quốc gia Phú Quốc để khai thác khu Safari trong lúc tỉnh Kiên Giang vừa thông báo tạm dừng cho thuê môi trường rừng trên đảo Phú Quốc.

Hôm 23/2, từ Hà Nội, trong cuộc trao đổi với BBC, Giáo sư Nguyễn Hoàng Trí, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Chương trình con người và sinh quyển (MAB Việt Nam) cho hay: “Tuy chưa nắm thông tin cụ thể về tình hình tại Safari Phú Quốc nhưng tôi khẳng định chắc chắn họ nhận được sự đồng thuận của cơ quan chủ quản, cụ thể là Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang trong việc khai thác tài nguyên rừng làm khu Safari”.

“Đến nay, tôi chưa từng nghe tiền lệ xấu gì về rừng Quốc gia Phú Quốc lẫn Vingroup trong việc khai thác du lịch. Do vậy, nếu có dư luận thì chúng tôi sẽ tìm hiểu, đưa ra khuyến cáo và có biện pháp can thiệp nếu đúng là như vậy.

Nguồn hình ảnh, Facebook Vinpearl Safari

Chụp lại hình ảnh,

Vinpearl Safari Phú Quốc dự kiến đón khoảng 8.000 lượt khách/ngày

Thực tế là lâu nay, ban quản lý rừng quốc gia tại các địa phương và doanh nghiệp thường không tham vấn nhà chuyên môn trước mỗi dự án khai thác rừng làm du lịch”, giáo sư nói thêm.

'Sứ mệnh'

Trong e-mail trả lời phỏng vấn của BBC hôm 20/2, bà Vũ Thanh Thủy, Phó phòng Truyền thông Tập đoàn Vingroup, khẳng định: “Theo luật Việt Nam, các doanh nghiệp được phép thuê rừng để khai thác tài nguyên rừng và chỉ cho phép xây dựng với tỷ lệ nhỏ hơn 5% tổng diện tích thuê rừng. Chúng tôi đã được các cơ quan chức năng cấp giấy phép và hoàn toàn tuân thủ theo các quy định của pháp luật Việt Nam”.

“Bên cạnh việc phục vụ du lịch, Vinpearl Safari còn đặt mục tiêu bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, nâng cao nhận thức và phối hợp hành động trong lĩnh vực bảo tồn động vật, thực vật hoang dã địa phương, đồng thời là giáo cụ trực quan cho hoạt động giáo dục nâng cao ý thức cộng đồng. Đó là sứ mệnh mà chúng tôi luôn kiên trì theo đuổi và mong nhận được sự chung tay của cộng đồng”, thông cáo viết.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam hiện vẫn còn đăng tải Quyết định số 868/QĐ-TTg do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký ngày 17/6/2015 về việc “Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030”.

Tại trang 2 của văn bản này có “bổ sung Điểm d Khoản 7 Điều 1 về hệ thống rừng, cây xanh, công viên, mặt nước và không gian mở: “Khu vực rừng quốc gia, rừng phòng hộ được khai thác các hoạt động du lịch như “câu cá, giáo dục cộng đồng, nghiên cứu khoa học, dã ngoại, đi bộ, dạo trong rừng, ngắm cảnh; các môn thể thao mạo hiểm; dù lượn, leo núi, nghỉ ngơi sinh thái trong rừng và vườn thú hoang dã (Safari)”.

Trong một diễn biến khác, trang tin kinh tế của Thông tấn xã Việt Nam hôm 20/2 cho biết Kiên Giang tạm dừng cho thuê môi trường rừng trên đảo Phú Quốc.

“Tỉnh Kiên Giang tạm dừng cho thuê môi trường rừng và liên doanh, liên kết giữa chủ rừng với nhà đầu tư”, website này dẫn lời ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang tại cuộc họp với các ngành chức năng gần đây.

“Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, tại Phú Quốc đang có 22 nhà đầu tư được thuê môi trường rừng và liên doanh, liên kết với chủ rừng để thực hiện các dự án du lịch; trong đó cho thuê 16 dự án và liên doanh, liên kết 6 dự án”, trang tin tường thuật.