Yêu cầu điều tra vụ Dương Châu Toàn

Bản quyền hình ảnh bbc
Image caption Dương Châu Toàn (trái) qua đời ở tuổi 28

Nhiều người Việt Nam lên tiếng trên mạng yêu cầu điều tra cái chết của tiếp viên hàng không 28 tuổi Dương Châu Toàn.

Biểu tượng #‎conglychotoan và‬ ‪#‎justicefortoan‬ được sử dụng trên mạng để thu hút quan tâm việc thanh niên này tử vong “bất thường” hôm 13/2 khi nhập viện điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất, TP. HCM.

Hôm 24/2, Bệnh viện Thống Nhất ra thông cáo báo chí khẳng định dù đã nỗ lực hết sức, bệnh nhân Dương Châu Toàn đã không qua khỏi.

Bệnh viện này nói họ sẽ chịu trách nhiệm về sự cố đáng tiếc này, cũng như tổ chức kiểm điểm để rút kinh nghiệm về mặt chuyên môn, y đức, tránh sự cố về sau.

Bệnh nhân Dương Châu Toàn được chẩn đoán đứt dây chằng trước của khớp gối sau khi nhập viện và được tiến hành phẫu thuật cùng ngày, 18 tháng Một.

Theo thông cáo của bệnh viện, bệnh nhân bị hôn mê sâu, ngưng tim sau đó dù nguyên nhân “chưa được xác định rõ”.

Hôm 18 tháng Hai, trả lời gia đình bệnh nhân về nguyên nhân cái chết của Toàn, một phó giám đốc bệnh viện cùng ê kíp mổ thông tin rằng “Mọi thứ đều làm đúng quy trình, còn nguyên nhân tử vong của Toàn bệnh viện không xác định được”.

Phía gia đình bệnh nhân cho rằng, việc hôn mê và đột ngột qua đời sau một cuộc tiểu phẫu với một tai nạn nhỏ như trường hợp của Toàn là khó chấp nhận

Dì của bệnh nhân – bà Hạnh- được báo Nông thôn Ngày nay dẫn lời gia đình chưa muốn làm đơn kiện bệnh viện ra tòa vì theo quy định, việc mổ tử thi sẽ được tiến hành để đảm bảo chứng cứ hợp pháp.

Chiến dịch ‘Công lý cho Toàn’

Thông qua mạng xã hội, nhiều tài khoản Facebook những ngày qua hưởng ứng, kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng với hashtag #justiceforToan (Công l‎ý cho Toàn) cùng nhiều lời chia sẻ của các nghệ sỹ.

Các tài khoản Facebook yêu cầu Bộ trưởng và Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc để điều tra nguyên nhân tử vong của Dương Châu Toàn.

Trên trang Facebook cá nhân, nữ nhạc sĩ - ca sỹ Huỳnh Nữ Thủy Tiên (Tiên Tiên) viết: “Hãy trả lời để dân cảm thấy an tâm và được lắng nghe. Nếu chúng ta không lên tiếng thì ngoài anh ấy lỡ còn những con người khác sẽ gặp trường hợp này, biết đâu người thân và ngay cả chúng ta.”

Sau hơn một ngày vận động, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 9.484 chữ kí ủng hộ trên trang web chính thức của chiến dịch – wakeitup.net, yêu cầu Bộ Trưởng Bộ Y Tế Việt Nam – Bà Nguyễn Thị Kim Tiến và Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc.

Tin liên quan