Điều tra vụ làm oan Huỳnh Văn Nén

Bản quyền hình ảnh Facebook LS Tran Van Dat
Image caption Ông Huỳnh Văn Nén chịu 17 năm 5 tháng tù trước khi được minh oan và xin lỗi

Cục Điều tra Hình sự tiếp xúc với ông Huỳnh Văn Nén sau ba tháng ông nộp đơn yêu cầu xử lý những người tham gia tố tụng khiến họ chịu oan trong hai vụ án.

Hôm 3/12/2015, cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã công khai xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén, ‘người tù thế kỷ’ bị buộc tội, giam oan hơn 17 năm trong hai vụ án giết người.

Báo trong nước đưa tin trong cuộc gặp với Cục Điều tra Hình sự, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao hôm 3/3, ông Nén “giữ nguyên quan điểm đề nghị xử lý 14 cán bộ công an, Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát tỉnh Bình Thuận thiếu trách nhiệm gây oan sai cho ông cũng như các thành viên gia đình.

Đặc biệt là điều tra viên Cao Văn Hùng và Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận Đinh Kỳ Đáp (trưởng ban chuyên án)”.

"Đây là động thái tích cực của cơ quan chức năng để sớm trả lại công bằng cho ông Nén và những người thân, đồng thời ngăn chặn những sự cố oan sai đáng tiếc trong tương lai", VnExpress hôm 4/3 dẫn lời luật sư Phạm Công Út.

'Muốn nhanh cũng khó'

Hôm 4/3, trao đổi với BBC, luật sư Trần Vũ Hải nhận định việc điều tra vụ làm oan Huỳnh Văn Nén “diễn ra hơi chậm, do vướng thời điểm Tết Bính Thân”.

“Việc điều tra, làm rõ tội danh của những người gây oan sai cho ông Nén và người nhà là điều chắc chắn phải làm. Bộ Tư pháp cũng thông báo với tôi là họ đang làm rõ lý lịch ông Cao Văn Hùng có thích hợp để tiếp tục hành nghề luật sư hay không”, luật sư nói.

Ông Hải nhấn mạnh: “Trong số 14 người mà ông Nén tố cáo, ông Hùng cùng với ông Đinh Kỳ Đáp, cựu Phó thủ trưởng Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Bình Thuận là hai người đáng bị truy cứu trách nhiệm hình sự trước nhất, vì họ xử lý cả hai vụ án này”.

Luật sư cũng cho biết thêm là ông Huỳnh Văn Nén đang chữa bệnh và sửa sang nhà cửa, rất cần khoản tiền bồi thường nhưng “việc này muốn nhanh cũng khó, vì những tranh cãi quanh mức bồi thường. Ngay vụ người tù oan Nguyễn Thanh Chấn cũng phải đợi hai năm mới nhận được tiền bồi thường”.

Tháng 12/2015, luật sư Trần Vũ Hải dự báo với BBC rằng ông Nén sẽ được bồi thường ở 'mức chấp nhận được' là từ 10-12 tỷ đồng, do đây là ‘vụ án oan sai nghiêm trọng nhất tại Việt Nam từ năm 1975 đến nay’ và đã có án lệ Nguyễn Thanh Chấn gần đây.

Tin liên quan