Vì sao Chủ tịch Sang thăm Iran?

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang thăm Tanzania, Mozambique và Iran từ ngày 9 đến 15/3
Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang sắp có chuyến thăm ba ngày đến Iran vào giữa tháng Ba.

Một chuyên gia tình hình Trung Đông của Việt Nam cho biết “đây là thời điểm thích hợp nhất” sau khi quốc tế dỡ bỏ cấm vận với Iran.

Theo Đại sứ Nguyễn Quang Khai, “Iran có thể đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam, còn Việt Nam có thể đảm bảo an ninh lương thực cho Iran.”

Đại sứ Nguyễn Quang Khai đã từng giữ chức đại sứ Việt Nam tại một số nước Trung Đông.

Đại sứ Nguyễn Quang Khai: Iran là một nước lớn có vị trí địa-chính trị rất quan trọng không những ở khu vực Trung Đông, Trung Nam Á mà còn trên thế giới.

Việt Nam có quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với Iran. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao.

Mới đây nhất Tổng thống Iran đã thăm Việt Nam năm 2012.

Năm ngoái, Iran và các nước P5+1 đã đạt được thoả thuận hạt nhân lịch sử và các biện pháp trừng phạt Iran đã được dỡ bỏ ngày 16/1 vừa qua, Iran bắt đầu hội nhập vào cộng đồng quốc tế.

Trong nhiệm kỳ của ông, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có kế hoạch thăm Iran, nhưng chưa thực hiện được.

Tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp nhất để thực hiện chuyến thăm Iran của ông Trương Tấn Sang. Sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được năm ngoái, quốc tế bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.

BBC:Với Việt Nam, diễn biến này có tác động thế nào đến quan hệ hai nước?

Việt Nam và Iran có quan hệ hữu nghị và hợp tác rất tốt. Hai bên đã ký nhiều Hiệp định và có kế hoạch hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, đó Iran bị cấm vận, nhiều dự án hợp tác giữa 2 nước không triển khai được hoặc gặp nhiều khó khăn. Việc quốc tế dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran và chuyến thăm Tehran của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chắc chắn sẽ mở ra triển vọng hợp tác to lớn giữa 2 nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí, công nghiệp, nông nghiệp...

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad thăm Việt Nam tháng 11/2012

Ngoài ra, Việt Nam là thành viên tích cực của cộng đồng kinh tế ASEAN, Iran là thành viên sáng lập của Tổ chức hợp tác kinh tế ECO gồm 10 nước ở Trung Đông và Trung Á có trụ sở tại Tehran thì Việt Nam có thể cùng Iran làm cầu nối giữa tổ chức này.

BBC:Theo thông báo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hassan Rouhani sẽ bàn về hợp tác dầu khí? Việt Nam hy vọng gì ở lĩnh vực này?

Iran là quốc gia dầu mỏ lớn, với trữ lượng 157 tỷ thùng, đứng thứ 4 trên thế giới và sản lượng 2,8 triệu thùng/ngày, chiếm 9% sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC.

Chính phủ Iran đang có kế hoạch tăng sản lượng dầu mỏ của mình lên 4,7 triệu thùng/ngày trong vài năm tới.

Dầu khí là lĩnh vực hợp tác nhiều tiềm năng giữa hai nước.

Tôi tin rằng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hassan Rouhani sẽ bàn về hợp tác trong lĩnh vực này.

Việt Nam có thể học tập kinh nghiệm của Iran trong lĩnh vực dầu khí, hoá dầu và lọc dầu. Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam PetroVietnam có thể tham gia vào việc thăm dò và khai thác dầu khí tại Iran.

Iran có thể đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam, còn Việt Nam có thể đảm bảo an ninh lương thực cho Iran.

BBC:Các lĩnh vực kinh tế khác như tài chính, ngân hàng, có đem lại cơ hội gì cho doanh nghiệp Việt Nam hay không, hay chỉ mới ở giai đoạn thăm dò?

Trong thời gian Iran bị cấm vận, vướng mắc lớn nhất đối với doanh nghiệp hai nước là vấn đề thanh toán.

Trong cuộc gặp cấp cao lần này, hai bên chắc sẽ thảo luận các biện pháp tháo gỡ khó khăn này. Hai bên sẽ ký các thoả thuận nhằm tạo điều kiện dễ dàng cho việc làm ăn giữa các doanh nghiệp của hai nước.

Tin liên quan