Sách về Gạc Ma chưa được cấp phép

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ngày 14/3/2016 tưởng niệm Gạc Ma diễn ra tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội

Dư luận đang xôn xao chuyện bản thảo sách ‘Gạc Ma - Vòng tròn bất tử’ được đưa qua 10 nhà xuất bản nhưng vẫn chưa được cấp phép xuất bản sau hai năm.

Cuối tháng 2/2016, ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc công ty Trí Việt - First News viết trên mạng xã hội: “Cuốn 'Đặng Tiểu Bình - Một trí tuệ siêu việt' tôn vinh kẻ ra lệnh xâm lược Việt Nam 17/2/1979 giết hại biết bao nhiêu đồng bào lại được cấp giấy phép xuất bản quá dễ dàng. Trong khi đó, việc tri ân và tôn vinh những liệt sĩ đã hy sinh mạng sống của mình trước giặc ngoại xâm bảo vệ tổ quốc trên sách là sai trái và cấm kỵ ở đất nước này sao?”.

Sau đó, ông cho biết trên báo Tuổi Trẻ hôm 13/3 rằng từ năm 2014, bản thảo sách đã được gửi đến 10 nhà xuất bản (Trẻ, Hồng Đức, Thanh Niên, Thế Giới…) nhưng nay vẫn đang trong tình trạng “chưa nghe bất kỳ ý kiến phản hồi vào về nội dung cuốn sách cũng như việc cấp phép xuất bản”.

Hôm 15/3, ông Phước từ chối trả lời BBC với lý do “vụ việc đang chờ giải quyết, tôi sẽ có phát ngôn sau”.

Cùng ngày, trong cuộc trao đổi với BBC từ Hà Nội, nhà sử học Lê Văn Lan nói: “Tuy chưa được đọc nội dung bản thảo cuốn ‘Gạc Ma - Vòng tròn bất tử’, nhưng tôi nghĩ đó là một cuốn sách rất đáng hoan nghênh trong thời điểm này. Là vì lâu nay rất hiếm có sách nói rõ sự thật về tội ác của Trung Quốc với những người lính Việt Nam tay không bảo vệ chủ quyền biển đảo ngày 14/3/1988”.

“Những nhà lãnh đạo đất nước đã sai lầm trong chính sách đối ngoại, coi vấn đề tuyên truyền về Gạc Ma và tội ác của Trung Quốc là vấn đề tế nhị. Một cuốn sách về chủ đề này cần phải làm rõ diễn biến vụ thảm sát, lên án quân Trung Quốc, bày tỏ lòng biết ơn những người đã ngã xuống”, nhà sử học nói thêm.

Bản quyền hình ảnh baomoi.com
Image caption Nhà sử học Lê Văn Lan cho rằng sách về Gạc Ma là 'một cuốn sách rất đáng hoan nghênh'

Ông Lan cũng cho hay: “Tôi mong muốn viết được một cuốn sách làm rõ sự thật về những chuyện liên quan đến Trung Quốc. Trong sách, tôi sẽ phân tích những nguyên nhân, tác động và lên ác tội ác mà Trung Quốc đã gây ra cho binh lính và người dân Việt Nam”.

'Làm kiểu này không được đâu'

Hôm 14/3, ông Nguyễn Minh Nhựt, giám đốc Nhà xuất bản Trẻ viết trên Facebook: “Năm 2014, đọc qua bản thảo ‘Gạc Ma - Vòng tròn bất tử’, tôi thấy đề tài quá hay, tên sách quá hay nhưng nội dung thì quá yếu. Tôi nói làm kiểu này thì không được đâu. Đốt nhang cho liệt sĩ thì cũng phải ba nén đàng hoàng”.

Ông Nhựt cũng cho hay: “Tôi đã trao đổi lại với đối tác [First News], nếu có làm thì phải làm lại bản thảo chứ làm kiểu này thì tôi không làm. Sau đó, đối tác rút bản thảo đưa các nhà khác nên tôi cũng không quan tâm thêm và cũng không biết bản thảo cuối cùng như thế nào”.

Tướng Lê Mã Lương, chủ biên cuốn sách, được VnExpress dẫn lời hôm 13/3: “Các tác giả của ấn phẩm này đã gặp trực tiếp nhân chứng lịch sử hải chiến Gạc Ma để ghi lại vụ việc. Ý kiến của Cục xuất bản về việc lập Hội đồng lịch sử của Bộ quốc phòng và Bộ Tư lệnh Hải quân để thẩm định sách về Gạc Ma là một điều không tưởng”.

“Nếu như vậy, chờ vài chục năm nữa hội đồng đó cũng chưa ra đời và cuốn sách cũng không thể được xuất bản. Tôi đã phục vụ và làm việc trong quân đội gần 50 năm và biết rất rõ ở Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Hải quân không có hội đồng thẩm định nào như vậy”, ông Lương được báo này trích dẫn.

Tin liên quan