Ca sĩ Trần Lập qua đời

Trần Lập, ban nhạc rock Bức tường Bản quyền hình ảnh Buc tuong

Ca sĩ Trần Lập qua đời sáng 17/3 vì bệnh ung thư trực tràng.

Trần Lập phát hiện mình bị ung thư vào tháng 11/2015. Sau đó, anh phải trải qua một cuộc phẩu thuật trực tràng.

Tuy sức khỏe giảm sút, ngày 17/1, Trần Lập vẫn biểu diễn trong một đêm nhạc "Đôi bàn tay thắp lửa" và dành một phần doanh thu tặng các bệnh nhân ung thư.

Trần Lập là ca sĩ chính và nhạc sĩ của ban nhạc rock Bức Tường, nổi tiếng trong giới sinh viên cả nước từ 1994 - 2006. Với nhiều thanh niên trẻ Việt Nam, các ca khúc như Tâm hồn của đá, Cây bàng, Nam Châm, Rock xuyên màn đêm.

Sau 12 năm hoạt động, tháng 12/2006, ban nhạc tuyên bố giải nghệ.

Từ đó, Trần Lập hát đơn và tham gia nhiều chương trình truyền hình thực tế tại Việt Nam. Anh cũng là giám khảo cuộc thi Giọng Hát Việt trong một mùa.

'Tâm trạng tuổi trẻ'

Anh Phạm Hoàng Minh tại Thành phố Hồ Chí Minh nói với BBC Tiếng Việt: "Thời của tụi mình nghe Rock xuyên màn đêm là mê anh rồi. Sau đó có một lần trong chương trình Rockstorm, anh Trần Lập hát bài Tâm hồn của đá, thời đó bạn bè mình ai cũng hát Tâm hồn của đá, nó diễn tả đúng tâm trạng của tụi mình khi ấy, khi tuổi trẻ như vậy. Khó diễn tả lắm, nhưng mình nghĩ các bài hát của nhóm đã diễn tả đúng tâm trạng của mình."

Một phóng viên viết trên tường nhà trên Facebook: "Mới hôm trước ho su sụ nhưng mình vẫn cầm mic gào hai bài: Tâm hồn của đá, Rock xuyên màn đêm. Với mình, những ca khúc của anh như một ngọn lửa xuyên qua thời trai trẻ. Và đó là những tháng ngày thật đẹp..."

"Có nhiều người nói bài Bông hồng thủy tinh của anh Trần Lập không phải nhạc rock, nhưng tôi thích nhất bài hát này của anh, nhớ mấy câu"Vì tình yêu kia mong manh như thuỷ tinh/Anh không muốn trong đời thiếu em, thiếu em..." - Hồi đó bạn trai tôi tỏ tình đã cầm đàn và hát bài này cho tôi nghe."

"Bức Tường là một phần của đời sống sinh viên thời đó, chưa có nhiều ban nhạc rock, ít nhóm ra đĩa hơn bây giờ. Để mua một cái đĩa có nhạc Bức tường cũng phải đợi mấy tháng, mà còn phải mua đĩa lậu, sau này lên Sài Gòn học mới mua được một cái đĩa của nhóm." - Bạn Huỳnh Thị Uyên Minh kể lại với BBC thời thanh niên tại Việt Nam nghe Bức Tường.

Một Facebooker viết khi nghe tin Trần Lập qua đời: "Dân leo núi như tôi thích nhạc của anh, vì khi lẩm nhẩm Niềm tin chiến thắng sẽ giúp tôi trong từng chặng dốc quanh co, vì khi gào to Đường đến vinh quang là khi chúng tôi đến đỉnh. Một ngày, thật buồn..."

Tin liên quan