Ông Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước VN

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Trần Đại Quang đọc tuyên thệ nhậm chức tân Chủ tịch nước của Việt Nam trước Quốc hội khóa 13 ngày 02/4/2016.

Sáng ngày 2/4/2016, ông Trần Đại Quang, Đại tướng, Bộ trưởng Công an tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Quốc hội, các trang tin trong nước cho biết.

Ông Trần Đại Quang là ứng viên duy nhất được giới thiệu cho chức vụ này.

Báo Người Lao Động công bố kết quả bầu cho vị trí chủ tịch nước: với 483/494 đại biểu có mặt, ông Quang được 452 phiếu đồng ý, chiếm 91,5%, có 29 phiếu không đồng ý, chiếm 5,8%.

Ông Trần Đại Quang đã tuyên thệ nhậm chức tại Quốc Hội sáng ngày 2/4 ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu.

Ông đọc lời tuyên thệ "tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam".

Hãng tin Reuters cho biết một trong những nhiệm vụ đầu tiên của ông Quang là cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng Năm, trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một tổng thống Mỹ sau một thập kỷ.

Bình luận với BBC từ Sài Gòn về tân Chủ tịch Nước của Việt Nam và cuộc chuyển giao quyền lực mà Quốc hội khóa 13 của Việt Nam đã đang tiến hành, trong đó có các vị trí tam trụ, TS. Phạm Chí Dũng, nhà báo độc lập và nhà quan sát thời sự, chính trị Việt Nam, nói:

"Việc chuyển giao kỳ này không được êm thắm lắm, vì bị dư luận phản ứng, cho là vi hiến, nhưng mà dù sao ngày hôm nay ông Trần Đại Quang cũng chính thức rời bộ sắc phục công an của ông và bước sang một cương vị mới hoàn toàn, đặc biệt một cương vị mang tính chất bộ mặt của nhà nước, bộ mặt của chính thể Việt Nam, đó là vấn đề đối ngoại.

"Mà đã liên quan tới chuyện đối ngoại thì nó không giống như là ngành công an... Nó không giống như thói quen của một số vị công an là nhìn đâu cũng thấy địch, mà ở đây là làm sao dàn xếp để nhân quyền, dân chủ trong nước, vấn đề đối nội trong nước với lại những lợi ích đối ngoại của Việt Nam."

Đối phó khá nhiều

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nhà bình luận nói tiếp: "Mà lợi ích đối ngoại của Việt Nam, sắp tới ông Trần Đại Quang sẽ phải đối phó khá nhiều, tại vì liên quan tới những vấn đề, thứ nhất là vấn đề TPP (Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương), thứ hai là những định chế vay mượn của nước ngoài như là Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Á Châu v.v...

"Thứ ba là những khoản viện trợ không hoàn lại ngày càng eo hẹp và thứ tư là vấn đề đầu tư nước ngoài. Nếu như Việt Nam là môi trường bất ổn về kinh tế, bất ổn về chính trị, bất ổn về xã hội, thì đầu tư nước ngoài sẽ giảm.

"Như vậy thì tất nhiên vai trò của Chủ tịch Nước không thể cụ thể như vai trò của Thủ tướng Chính phủ, nhưng mà dù sao, với tư cách là một nguyên thủ quốc gia, trong tình hình Việt Nam chưa có cơ chế nhất thể hóa giữa Tổng Bí thư và Chủ tịch Nước như Trung Quốc, thì vai trò của ông Trần Đại Quang là thay mặt cho bên Đảng, tức là ông Nguyễn Phú Trọng để đối ngoại.

"Và tôi nghĩ rằng có lẽ ông Quang sẽ cần phải có một lối suy nghĩ mới và trong mấy tháng trước mắt, làm sao nhanh nhất để người ta gác lại trong quá khứ hình ảnh ông ấy đã từng có một thời gian rất dài là công an," TS. Phạm Chí Dũng nói với BBC.

Năm 2011, ông Trần Đại Quang được bổ nhiệm vào cương vị Bộ trưởng Công an. Trước đó, ông từng kinh qua các chức vụ chuyên môn và quản lý, lãnh đạo ở Tổng cục An ninh ở Bộ Công an.

Gần đây, giải thích về sự kiện miễn nhiệm sớm ba chức danh Chủ tịch quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng trong kỳ họp này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói không thể chờ tới kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới vào tháng 7 năm nay vì:

"Năm 2016 là năm đầu tiên của nhiệm kỳ 5 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, vì vậy phải kiện toàn các chức danh mới này để đáp ứng kịp thời yêu cầu triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng."

Tin liên quan