VN: Phạt giao thông bằng viết xin hứa

Bản quyền hình ảnh Toi Yeu Da Nang Facebook

Lực lượng cảnh sát ở Việt Nam vừa được khen ngợi sau khi yêu cầu cô viết 50 dòng hứa là sẽ không vi phạm như vậy nữa thay vì phạt một phụ nữ vi phạm luật lệ giao thông.

Cảnh sát tại Đà Nẵng đã áp dụng hình phạt khác thường sau khi giữ một phụ nữ 20 tuổi lái xe đi ngược chiều trên một con đường một chiều, theo báo Tuổi Trẻ.

Người đứng đầu đơn vị cảnh sát địa phương Trần Việt Hòa cho biết các viên cảnh sát đã tạm tin lời cô gái với vẻ mặt đầy lo lắng khi nói rằng cô không nhìn thấy biển đường một chiều.

Họ bảo cô là cô có thể viết 50 lần dòng chữ: "Tôi hứa sẽ không đi ngược chiều trên đường một chiều nữa" hoặc phải nộp phạt.

Cô gái đã rất biết ơn và nhận giải pháp rẻ tiền hơn, ông Hòa cho biết, và ngay lập tức ngồi bên vỉa hè đường viết những hàng chữ này.

Ông Hòa nói đơn vị của ông quan tâm tới việc nâng cao nhận thức của công chúng nhiều hơn và làm việc này một cách thân thiện, thay vì áp dụng các quy định một cách cứng nhắc, mặc dù phạt người tham gia giao thông sẽ là nhanh hơn.

Với những người lần đầu tiên vi phạm, hình phạt có thể tạo cảm giác tiêu cực đối với cảnh sát và "có giá trị giáo dục thấp", ông nói trên trang mạng báo Tuổi trẻ.

Nhiều người sử dụng mạng xã hội đã lên tiếng ủng hộ chiến thuật khác thường này và đăng tải trên trang Facebook của địa phương mang tên Tôi Yêu Đà Nẵng đã nhận được hơn 2.600 like.

Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng dường như có cách tiếp cận khá thoải mái. Tờ Tuổi Trẻ đã trích dẫn một ví dụ trước đó về trường hợp một người vi phạm quy định giao thông đã bị phạt bằng cách phải mua kẹo cao su từ một người bán hàng rong cao tuổi.