Bộ trưởng Giáo dục 'thấy tiêu cực cần xử lý ngay'

Ông Phùng Xuân Nhạ Bản quyền hình ảnh VNU
Image caption Ông Phùng Xuân Nhạ vừa tiếp quản chức Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo từ tay ông Phạm Vũ Luận, tại Quốc hội khóa 13 của Việt Nam.

Tân Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam được trông đợi 'đừng thấy tiêu cực thì làm ngơ' và cần ưu tiên đổi mới kỳ thi của học sinh phổ thông, theo ý kiến một số chuyên gia giáo dục và nhà giáo từ Việt Nam.

Trao đổi với BBC hôm 11/4/2016, nhân sự kiện ông Phùng Xuân Nhạ, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, vừa tiếp nhận chiếc ghế Bộ trưởng Giáo dục từ ông Phạm Vũ Luận, nhà giáo Đỗ Việt Khoa, giáo viên phổ thông, người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội ở Hà Nội, nói:

"Chúng tôi mới trông thấy mặt ông trên báo chí mà chưa biết những việc ông làm.

"Nhưng mong rằng ông Nhạ đừng mắc thói quen của quan chức Việt Nam là thấy tiêu cực thì làm ngơ, để nó nhạt đi và nó chìm xuồng.

"Hãy tích cực giải quyết ngay từ việc nhỏ đến việc to. Ở đâu là điểm nóng, giải quyết triệt để, cần thiết chuyển sang công an truy tố.

"Làm mạnh lên, kiên quyết lên, giáo dục mới phát triển được, chứ còn hiện nay đạo đức nhà trường, đạo đức xã hội, ngành giáo dục, xuống cấp nặng nề, chẳng ai chấn chỉnh cả.

"Chúng tôi hy vọng thế thôi, nhưng cũng chưa biết được các vị sẽ giải quyết được đến đâu," ông Đỗ Việt Khoa nói với BBC.

Bất vị lợi, chống tham nhũng

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Từ Hà Nội, GS. TSKH. Lâm Quang Thiệp, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, nguyên Trợ lý Bộ trưởng Giáo dục Việt Nam, bình luận với BBC về bước đi mà ông kỳ vọng và cho rằng vị tân Bộ trưởng cần ưu tiên hành động sau khi nhậm chức.

Ông nói: "Trước hết phải xây dựng lại hệ thống, cơ cấu hệ thống giáo dục cho nó đúng, và tạo một bước nữa đổi mới cái thi cử.

"Trong giáo dục đại học, hệ thống giáo dục đại học tư nói chung còn nhiều vấn đề. Nên đầu tư vào hệ thống giáo dục đại học tư, bởi vì trong Nghị quyết (Đổi mới Giáo dục) năm 2005 (đến 2020) nói rằng xây dựng hệ thống giáo dục đại học tư, ưu tiên xây dựng trường tư không vì lợi nhuận. Nhưng mà cho đến bây giờ, cái đường hướng về cái đó cũng chưa rõ ràng."

Giáo sư Thiệp, nguyên thành viên Hội đồng Quốc gia về Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam, nêu quan điểm về yếu tố cải cách then chốt:

"Trong giáo dục ở Việt Nam, học sinh thi thế nào, thì người ta sẽ học thế ấy, cho nên nếu đổi mới thi cử cho nó khoa học, thì tự nhiên chuyện học hành nó sẽ đổi mới theo."

Khi được hỏi, có điều gì mà vị tân trưởng ngành Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cần đặc biệt 'tránh' nhất, Giáo sư Lâm Quang Thiệp nói:

"Cái mà cần tránh nhất là phải chống tham nhũng trong giáo dục, bởi vì trong giáo dục cũng đầy tham nhũng.

"Tham nhũng trong hệ thống đại học cũng có, tham nhũng trong hệ thống phổ thông cũng có, nhưng muốn chống tham nhũng thì phải đi đến gốc của nó, liên quan đến hệ thống lương bổng thế nào cho hợp lý."

Hãy quan tâm nơi khó khăn

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Hôm 11/4, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Việt Nam, nói với BBC về kỳ vọng của ông đối với tân Bộ trưởng Giáo dục.

Ông nói: "Nếu có một mong muốn, tôi mong muốn là Bộ trưởng sẽ thực hiện đúng cam kết của mình, lắng nghe ý kiến của người dân, của các chuyên gia, để phát triển giáo dục Việt Nam, đưa nó lên một tầm cao mới.

"Và đặc biệt là Bộ trưởng hãy đến, hãy xuất hiện ở nhiều nơi mà nhà trường còn đang gặp khó khăn, như là hải đảo, biên giới, vùng sâu, vùng xa, đấy là những nơi mà Bộ trưởng cần phải quan tâm hơn."

Khi được hỏi liệu Bộ trưởng mới sẽ có gì khác biệt hay không so với các vị tiền nhiệm, Giáo sư Thuyết nói:

"Tôi cũng chưa có dịp trao đổi nhiều với ông Phùng Xuân Nhạ, nhưng qua những gì mà ông phát biểu trên báo chí Việt Nam, ngay sau khi được giao nhiệm vụ làm Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, tôi thấy những suy nghĩ của ông nó có tính chiến lược và đúng đắn," cựu Đại biểu Quốc hội Việt Nam nói với BBC.

Hôm 10/4, trên báo chí Việt Nam, ông Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo được trích thuật nêu quan điểm về ưu tiên của ông sau khi nhậm chức và nhận nhiệm vụ mới.

"Tôi phải bắt tay ngay vào việc tiếp tục triển khai quyết liệt và sáng tạo Chương trình hành động của Chính phủ về Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương.

"Chúng ta phải chuyển cả một nền giáo dục lấy tiếp cận nội dung là chủ đạo sang một nền giáo dục chú trọng dạy phương pháp, kỹ năng trên nền tảng kiến thức chuyên môn cần thiết để phát triển năng lực người học và dạy làm người.

"Để đạt được mục tiêu ấy, việc đổi mới chương trình, nội dung và phương pháp dạy, kiểm tra, đánh giá phải được triển khai một cách khoa học, đồng bộ theo hướng hội nhập quốc tế, nhưng phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam," ông Nhạ nói.

Tin liên quan