Bắt người Mỹ gốc Việt biển thủ 4 triệu đô

Bản quyền hình ảnh ORANGE COUNTY DISTRICT ATTORNEYS OFFICE
Image caption Ông Michael Minh Nguyễn bị cáo buộc che giấu hành vi tham ô bằng cách thay đổi sổ sách kế toán

Một quản lý tài chính của thành phố Placentia bị bắt và truy tố 17 tội danh vì nghi ngờ biển thủ 4,3 triệu đôla, thông cáo của Văn phòng Biện lý Orange County phát đi hôm 14/4.

Ông Michael Minh Nguyễn, 34 tuổi, cư dân Irvine, được thành phố Placentia thuê làm quản lý tài chánh và có quyền truy cập vào các tài khoản của thành phố.

Ông đang bị giam tại nhà tù Orange County Jail và tiền tại ngoại được ấn định là 4,3 triệu đôla.

"Ông ấy chịu trách nhiệm về các giao dịch điện tử và cũng là đầu mối liên lạc với các ngân hàng, có thể nói nôm na là ông giống như cáo canh chuồng gà", Phó chưởng lý Orange County Marc Labreche nói.

Hôm thứ Năm 14/4, ông Nguyễn xuất hiện tại Tòa Thượng thẩm Orange County, nói với các thẩm phán rằng ông không có tiền trả cho luật sư. Ông sẽ được Văn phòng Luật sư công chỉ định người biện hộ, báo địa phương tường thuật.

Ông Nguyễn bị bắt đêm thứ Tư 13/4 và sa thải sáng thứ Năm 14/4, các quan chức cho hay.

Từ ngày 22/4/2015 đến ngày 12/4/2016, ông Nguyễn bị cáo buộc thực hiện 17 giao dịch chuyển tiền từ tài khoản thành phố Placentia đến một số tài khoản của ông và những người khác.

Các công tố viên cáo buộc ông chuyển hơn 300.000 đôla đến một tài khoản cá nhân hôm thứ Hai 11/4. Ngày hôm sau, ông bị nghi ngờ chuyển tiếp 1,5 triệu đôla. Ông Nguyễn bị cáo buộc đã cố gắng che giấu hành vi tham ô bằng cách thay đổi sổ sách kế toán.

FBI báo với chính quyền Placentia hôm thứ Ba 12/4 về những giao dịch chuyển tiền đáng ngờ từ tài khoản của thành phố, ông Labreche nói.

'Được nhiều người quý mến'

Văn phòng Biện lý đang lần theo các giao dịch chuyển tiền trước tháng 4/2015 và xác định những người liên quan.

Với sự giúp đỡ của FBI, số tiền 1,5 triệu đôla chuyển hôm thứ Ba đã bị đóng băng và hoàn lại cho thành phố Placentia.

"Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là thu hồi số tiền còn lại mà ông ấy đã biển thủ và đó là bước tiếp theo của quá trình điều tra", ông Damien Arrula, Quản lý thành phố, nói.

Cáo buộc chống lại ông Nguyễn khiến những cộng sự của ông choáng váng.

"Tôi sửng sốt khi hay tin," Ủy viên Hội đồng thành phố Connie Underhill nói. "Không ai nghĩ ông ấy có thể làm chuyện này".

Báo địa phương tường thuật ông Nguyễn kết hôn năm 2012, có một đứa con nhỏ và được nhiều người quý mến, đồng nghiệp cho biết.

Mức lương của ông Nguyễn là 101.521 đôla/năm, theo dữ liệu nhà nước.

Ông từng nắm vai trò quyền giám đốc tài chính của thành phố Placentia.

Các công tố viên từ chối bình luận về động cơ của ông Nguyễn. Nhưng đồng nghiệp cho biết người cha quá cố của Nguyễn gặp khó khăn tài chính.

Nếu bị kết tội, Nguyễn sẽ phải đối mặt với bản án tối đa 29 năm tù giam và bị phạt 8,6 triệu đôla.

Tin liên quan