Việt kiều Mỹ bị án chung thân vì ma túy

Ma túy trái phép ở Việt Nam (hình minh họa) Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhà chức trách phát hiện một vụ vận chuyển chất ma túy trên tuyến bay Úc - Việt tại sân bay Tân Sơn Nhất (hình minh họa).

Một công dân Mỹ gốc Việt nhận mức án chung thân về tội 'Vận chuyển trái phép ma túy' tại cửa khẩu quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh, theo truyền thông Việt Nam.

Hôm 21/4, tờ An ninh Thủ đô, cơ quan báo chí thuộc Công an TP Hà Nội, đưa tin ông Dinh Jason, sinh năm 1973, quốc tịch Mỹ, đã bị Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh, tuyên án chung thân.

Ông Dinh Jason bị kết tội đã 'giấu hơn 1 kg ma túy trong ba chiếc quần lót' khi đang vận chuyển các gói nilon đựng chất ma túy sang Úc qua đường hàng không từ Việt Nam, trong lúc làm thủ tục xuất cảnh từ cửa khẩu quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất.

"Theo cáo trạng, khoảng tháng 1-2013, Dinh Jason đến sòng bài Las Vegas (Mỹ) đánh bạc. Do thua hết tiền nên Dinh Jason mượn 20.000 USD của một người tên Maico (không rõ lai lịch) để “gỡ bạc” nhưng tiếp tục bị thua hết," tờ An ninh Thủ đô hôm thứ Năm cho hay.

"Không có tiền trả nợ, Dinh Jason đồng ý về Việt Nam để làm việc trừ nợ cho Maico. Ngày 7-6-2013, Dinh Jason từ Mỹ sang Việt Nam và được Maico hướng dẫn đến khách sạn ở TP.HCM lưu trú. Vì chưa sắp xếp được việc làm nên Maico gợi ý Dinh Jason đi Úc du lịch thì Dinh Jason đồng ý.

"Khoảng 15h, ngày 12-6-2013, Dinh Jason đi taxi đến gặp Maico tại một nhà hàng ở TP.HCM. Tại đây, Maico đưa cho Dinh Jason 3 gói nilon đựng ma túy và yêu cầu Dinh Jason vận chuyển sang Úc và hứa sẽ trừ nợ và cho thêm Dinh Jason 10.000 USD.

"Maico đặt 3 gói ma túy trên vào 3 chiếc quần lót và đưa cho Dinh Jason mặc vào người. Ngày 12-6-2013, Dinh Jason đến sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục xuất cảnh đi Úc thì bị bắt quả tang với tổng trọng lượng hơn 1kg ma túy."

Giảm án

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Nhiều vụ vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường hàng không đã được nhà chức trách phát hiện ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo tờ Công Lý, cơ quan báo chí thuộc Tòa án Nhân dân Tối cao của Việt Nam, bị cáo đã khai nhận "toàn bộ hành vi".

"Trước vành móng ngựa, bị cáo Dinh Jason khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Các luật sư bào chữa cho rằng bị cáo từng bị chấn thương não do ngã từ trên tầng nhà xuống vì thế hạn chế về tinh thần và nhận thức," tờ Công Lý cho hay.

"Theo kết quả giám định pháp y, trọng lượng 1018 gram chế phẩm heroin mà Dinh Jason vận chuyển có hàm lượng heroin là 52,07%. Do vậy, trọng lượng heroin dùng để lượng hình mức hình phạt dành cho bị cáo phải là 530,1gram, không phải là 1018 gram. Sau khi cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ, Hội đồng Xét xử tuyên phạt bị cáo Dinh Jason mức án chung thân."

Trước đó, hồi tháng Tư 2014, bị cáo đã bị tuyên án tử hình ở phiên sơ thẩm.

Nhưng tháng Hai 2015, tại phiên phúc thẩm, tòa hủy án, yêu cầu giám định lại hàm lượng ma túy.

Theo một thống kê được Hải quan Việt Nam công bố vào tháng Bảy năm ngoái, cửa khẩu quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất ở TP. Hồ Chí Minh là một địa điểm đã phát hiện được nhiều vụ vận chuyển các chất ma túy trái phép ra vào Việt Nam.

"Trong 5 năm gần đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã kiểm tra, lập biên bản tổng số 2.282 vụ vi phạm, trị giá hơn 700 tỷ đồng," trang tin của ngành Hải quan Việt Nam cho hay.

"Riêng về ma túy, Chi cục đã kiểm tra và phát hiện 43 vụ vận chuyển trái phép, bắt giữ 40 đối tượng, thu giữ hơn 104 kg ma túy các loại, 30.000 viên thuốc gây nghiện và 51.574 viên ma túy tổng hợp."

Tin liên quan