VN phản đối Tướng TQ thăm Trường Sa

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Lê Hải Bình nêu quan điểm của Việt Nam

Việt Nam bày tỏ “quan ngại” về hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông, cùng ngày một thứ trưởng Mỹ nói tại Hà Nội rằng Trung Quốc không nên có hành động “đơn phương”.

Chiều 21/4 tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, người phát ngôn Lê Hải Bình nói:

“Việt Nam hết sức quan ngại trước thông tin Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc vừa ra thăm đá Chữ Thập và dự kiến sẽ đưa phóng viên ra đảo Phú Lâm của Việt Nam đồng thời tuyên bố sẽ mở đường bay dân dụng từ đảo Hải Nam ra đảo Phú Lâm và kiên quyết phản đối.”

“Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.”

Hôm 15/4, tin cho hay Tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, đã đi thị sát trên một số thực thể ở quần đảo Trường Sa.

Ông Lê Hải Bình nói những hoạt động của Trung Quốc “vi phạm chủ quyền của Việt Nam, gây căng thẳng, phức tạp tình hình Biển Đông”.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thứ trưởng Antony Blinken bắt tay ông Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn

Cùng ngày tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã phát biểu tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội và trả lời các câu hỏi của sinh viên tại đây.

Đây là một trong những điểm dừng chân của ông và phái đoàn Hoa Kỳ được tổ chức trước chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Obama đến Việt Nam dự kiến trong tháng 5/2016 này.

Ông Blinken nói: “Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có hợp tác trong nhiều năm trên nhiều lĩnh vực. Hoa Kỳ tuân thủ các qui tắc và chuẩn mực quốc tế và Hoa Kỳ hy vọng các nước cũng tuân thủ các qui tắc và chuẩn mực đó."

"Chẳng hạn như tôn trọng quyền tự do đi lại về hàng hải và hàng không và nếu Trung Quốc làm được như vậy thì các nước sẽ hoan nghênh sự trỗi dậy đó."

"Còn nếu Trung Quốc cứ đơn phương thực hiện các lợi ích của mình mà quay lưng lại thì sẽ không có lợi cho Trung Quốc và cho thế giới.”

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ thăm Việt Nam cũng để chuẩn bị cho chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào cuối tháng 5.

Tin liên quan