LHQ kêu gọi Nga, Mỹ 'cứu' hòa đàm Syria

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cuộc nội chiến Syria đã làm hơn 270.000 thiệt mạng

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tại Syria kêu gọi Hoa Kỳ và Nga khẩn trương can thiệp "ở mức độ cao nhất" để cứu cuộc hòa đàm.

Phát biểu sau cuộc họp ở Hội đồng Bảo an về tiến trình hòa bình đang bị lung lay, ông Staffan de Mistura nói cuộc đình chiến được các bên đồng ý hồi tháng Hai chỉ còn "thoi thóp".

Bạo lực ở Syria gia tăng trở lại trong những ngày gần đây, dù đã có ngừng bắn.

Ít nhất 20 thường dân thiệt mạng hôm thứ Tư 28/4 trong cuộc không kích của phe chính phủ vào một bệnh viện và các khu nhà của cư dân gần đó tại phía đông Aleppo.

Các tình nguyện viên bảo vệ thường dân từ tổ chức White Helmets nói với hãng tin AFP những người thiệt mạng gồm có trẻ em và một bác sĩ nhi khoa còn lại trong khu vực quân nổi dậy chiếm đóng.

Kêu gọi Hoa Kỳ và Nga hợp tác, ông de Mistura nói di sản của tổng thống Hoa Kỳ Barrack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan đến sự thành công của tiến trình hòa bình ở Syria.

Ông de Mistura nói cuộc đình chiến "chấm dứt thù địch" được thiết lập tháng 2/2016 đã được "ngăn cản để không sụp đổ hoàn toàn" nhưng có thể "sụp đổ bất cứ lúc nào".

Ông nói trong 48 giờ qua, cứ 25 phút lại có một người Syria thiệt mạng, và cứ 13 phút có một người bị thương.

Để hòa đàm thành công, ông de Mistura nói, tình trạng thù địch cần được giảm xuống như thời điểm ngay sau thỏa thuận đình chiến tháng 2/2016.

Không kích

Cuộc họp báo của ông diễn ra sau phiên đàm phán thứ ba trong năm nay giữa các bên tham chiến.

Phái đoàn của phe đối lập tên gọi Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC), tuần rồi đã đình chỉ vai trò của họ trong cuộc đàm phán để phản đối phe chính phủ với cáo buộc vi phạm ngừng bắn và giảm việc đưa cứu trợ đến các khu vực bị chiếm đóng.

Khi được hỏi vai trò của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong quá trình chuyển giao chính phủ có được thảo luận trong các vòng đàm phán gần đây không, ông de Mistura nói các bên tham dự "không nêu tên người nào, ai đang làm việc đó, nhưng có bàn về cách thay đổi chính phủ hiện tại".

Sẽ còn thêm một hoặc hai vòng đàm phán nữa trước tháng Bảy, ông de Mistura nói.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ít nhất 20 người thiệt mạng trong cuộc không kích hôm 27/4 ở miền Đông Aleppo
Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Dù đã có thỏa thuận đình chiến để hòa đàm, người dân vẫn thiệt mạng vì vi phạm ngừng bắn

Ông nói: "Vẫn còn nhiều khác biệt ở những vấn đề chính, nhưng đã có sự thay đổi ở một số khu vực mà trước đây chưa có."

Ông de Mistura cũng nói quyền bình đẳng và sự hiện diện bình đẳng của phụ nữ trong các tổ chức cần thiết cho quá trình chuyển giao để hình thành một nước Syria mới.

Nhóm Đài Quan sát Nhân quyền Syria xác nhận hôm thứ Tư 27/4 có xảy ra các đợt không kích vào một bệnh viện và các tòa nhà xung quanh ở Aleppo do "không quân chính phủ" tiến hành.

Các tình nguyện viên cứu hộ nói với AFP một nha sĩ và năm thành viên trong một gia đình, trong đó có hai trẻ em, thiệt mạng vì cuộc không kích vào khu vực al-Sukkari.

Ngoài ra, có 11 người cũng đã thiệt mạng ở phía tây Aleppo sáng thứ Tư 27/4, Đài quan sát Nhân quyền nói.

Hơn 270.000 người đã chết và hàng triệu người phải chạy khỏi đất nước từ khi nội chiến xảy ra ở Syria năm 2011.

Tin liên quan