Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đến ‘vì nhân quyền’

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Tom Malinowski sẽ "thúc giục Việt Nam thả tù nhân chính trị vô điều kiện"

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tom Malinowski thăm Việt Nam trong hai ngày 9 và 10/5 và sau đó thám hiểm Sơn Đoòng từ ngày 11 đến 17/5 cùng bảy đại sứ.

Thông cáo hôm 6/5 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay trong chuyến đi Việt Nam, ông Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động “sẽ gặp các quan chức chính phủ và đại diện xã hội dân sự địa phương”.

“Ông Malinowski sẽ nhắc lại tầm quan trọng của những bước tiến của Việt Nam về nhân quyền để thúc đẩy quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam”.

“Ông sẽ thúc giục Việt Nam thả tù nhân chính trị vô điều kiện và khuyến khích cải cách để pháp luật của Việt Nam phù hợp với các điều ước quốc tế về nhân quyền”, thông cáo viết.

Thám hiểm Sơn Đoòng

Trong một diễn biến khác, hôm 7/5, đại sứ Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại giao), xác nhận với BBC rằng ông Malinowski sẽ tham gia chuyến thám hiểm Sơn Đoòng từ ngày 11/5 cùng bảy đại sứ Anh, Úc, Thụy Điển, Ý, Canada, Czech và Argentina tại Việt Nam.

“Từ năm ngoái, sau khi Sơn Đoòng được giới thiệu trong chương trình Good Morning America của kênh ABC của Mỹ, các đại sứ đã bày tỏ mong muốn được tận mắt khám phá Sơn Đoòng nên chắc chắn chuyến đi này sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ của họ”.

“Từ góc độ nhà tổ chức, tôi sung sướng vì được dịp quảng bá Sơn Đoòng đến giới ngoại giao và mong muốn việc truyền thông về di sản thiên nhiên này sẽ tốt hơn trong tương lai”, quan chức này nói.

Ông Châu cũng cho hay do chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama được sắp xếp sớm hơn kế hoạch ban đầu nên Đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam Ted Osius "lỡ mất chuyến đi Sơn Đoòng" vào giờ chót và “vị trí còn trống được chuyển cho một á hậu", người được cho là "muốn góp phần quảng bá Sơn Đoòng và hình ảnh Việt Nam”.

Bản quyền hình ảnh Ryan Deboodt
Image caption Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tom Malinowski sẽ thám hiểm Sơn Đoòng từ ngày 11 đến 17/5 cùng bảy đại sứ tại Việt Nam

Các đại sứ cũng được cho là ‘tự bỏ tiền túi trang trải chuyến khám phá này’, theo truyền thông Việt Nam.

Tin liên quan