TS Lê Viết Khuyến
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Có nguyên nhân thứ ba trong vụ cá chết?

Không loại trừ còn một lý do thứ ba, bên cạnh hai lý do mà chính phủ Việt Nam đã nêu như nguyên nhân thảm họa môi trường làm cá chết hàng loạt ở miền trung Việt Nam, đó là lý do 'phía đối phương cố tình' gây ra thảm họa môi trường để 'phá hoại', theo một cựu chuyên gia trong lĩnh vực thông tin khoa học - kỹ thuật quân sự Việt Nam, từ Hà Nội.

Hôm 07/5/2016 một nhà khoa học Nhật Bản, Giáo sư Yoshihiko Yamada, thuộc Đại học Tokai, người được chính phủ Việt Nam mời tham gia điều tra, nói với truyền hình Việt Nam rằng có thể phải đợi tới một năm để có kết luận cuối cùng, trong đó có hai nhóm lý do 'rất có thể là thủy triều đỏ và nhân tố ô nhiễm (công nghiệp, sinh hoạt) của con người.

Bình luận quan điểm này, Tiến sỹ Lê Viết Khuyến, chuyên gia địa vật lý biển từng có 17 năm làm việc trong quân đội Việt Nam, nói với BBC:

"Tôi nghĩ còn một lý do nữa, không loại trừ, đấy là lý do phía đối phương cố tình tác động lên các yếu tố về môi trường của Việt Nam, gồm phần đất liền, phần nước và cả phần khí quyển, có yếu tố cố tình, gây ra những thiệt hại to lớn, có tác động lớn lên phát triển kinh tế, các chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam.

"Thí dụ như kinh tế biển chẳng hạn, một trong những chiến lược lớn, hay phát triển vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long, đấy là những mục tiêu kinh tế rất lớn mà nó đã cố tình tác động để cho những mục tiêu đó không đạt được.

"Thì cái đấy tôi nghĩ thuộc về cái gọi là chiến tranh địa vật lý, phải thêm một yếu tố thứ ba nữa," cựu chuyên gia về thông tin khoa học - kỹ thuật quân sự của Việt Nam nêu giả thuyết với BBC.