'Bắt bớ' xảy ra trong biểu tình vì cá chết

Tại khu vực công viên 30/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Chụp lại hình ảnh,

Tại khu vực công viên 30/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tại công viên 30/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh, hàng trăm người đã đến với những biểu ngữ "Tôi cần biển sạch - Tôm cá", "Dân cần tôm cá", "Please protect our environment" (Xin hãy bảo vệ môi trường của chúng ta).

Đây là đợt xuống đường thứ hai tại thành phố này, sau thảm họa môi trường khiến cá chết hàng loạt tại bốn tỉnh miền Trung Việt Nam.

Nhiều xe bus được điều tới khu vực người biểu tình tập trung tại khu vực Nhà thờ Đức Bà - Thành phố Hồ Chí Minh.

Ảnh cho thấy người biểu tình bị bắt đưa lên xe bus đưa đi ngay tại khu vực này.

Chụp lại hình ảnh,

Xe bus được huy động tới nơi biểu tình để bắt người

Chụp lại hình ảnh,

Quang cảnh tại Nhà thờ Đức Bà sáng 8/5

Nguồn hình ảnh, Other

Chụp lại hình ảnh,

Bên ngoài nhà thờ Đức Bà, hàng rào thép gai được giăng ra

Các tuyến đường xung quanh như Nguyễn Du, Hai Bà Trưng đều bị phong tỏa. Một người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói họ không được phép đi xe máy vào khu vực này.

Nhiều rào chắn đã được đưa đến khu vực này từ sớm - ảnh của một người dân cho biết. Hình ảnh một bạn đọc cung cấp cho BBC nói "hơi cay" đã được sử dụng với người biểu tình.

Nguồn hình ảnh, Other

Chụp lại hình ảnh,

Hình ảnh bạn đọc cung cấp nói người biểu tình ở Thành phố Hồ Chí Minh bị "xịt hơi cay"

Đây là đợt xuống đường thứ hai tại thành phố này, sau thảm họa môi trường khiến cá chết hàng loạt tại bốn tỉnh miền Trung Việt Nam.

Tại Hà Nội, một số người tham gia xuống đường vì sự cố cá chết ở bốn tỉnh miền Trung đã bị "bắt bớ", "nhiều nhóm đã bị bắt và phá lẻ" - một nhà hoạt động nói.

Chụp lại hình ảnh,

Những người biểu tình tại Hà Nội tọa kháng và được đưa đi sau đó

Trong một clip được đưa lên mạng, những người tuần hành tại Hà Nội nói họ sẽ "đi quanh bờ hồ". Tuy nhiên, sau đó có tin khoảng 40 người ở khu vực Nhà Hát Lớn đã bị bắt "đưa lên xe"

Những người biểu tình ngồi xuống và ra dấu hiệu đặt chéo tay. Nhưng sau đó họ đã bị "đưa lên xe" và rời khỏi hiện trường.

Những người quay clip đều bị yêu cầu “xóa tại chỗ”, một người tham gia cho biết.

Nguồn hình ảnh, Other

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều khu vực tại Hà Nội bị phong tỏa

Bạn đọc của BBC mô tả buổi biểu tình tại Hà Nội: “Một ông bố dắt con trai đội mũ hải quân cương quyết không rời chỗ đứng của mình vì anh ta cho rằng không làm gì sai pháp luật. Anh ta yêu cầu công an và dân phòng đừng làm mất đi hình ảnh một xã hội tốt đẹp trong mắt con anh ta.”

“Một em bé có mẹ tên là Lan bị bắt đã kêu gào thảm thiết khiến một số công an và dân phòng lúng túng, cuối cùng người nhà của em bé đã dỗ em nín và đưa em về nhà với một lời an ủi: "Mẹ con là người tốt, yên tâm đi, đến chiều họ sẽ thả mẹ về.”

Người tham gia này cũng nói buổi xuống đường đã bị giải tán lúc 10 giờ sáng.

Trên trang blog cá nhân, nhà báo Phạm Đoan Trang viết trước hôm biểu tình lần thứ hai: "Chỉ một, hai tháng như vậy là Đảng và Nhà nước sẽ dẹp yên được dư luận và cho toàn bộ vụ Formosa - Vũng Áng chìm xuồng."

"Không được tiếp lửa, biểu tình cũng nguội dần. Nếu số người tham gia mỗi tuần đều giảm đi thì biểu tình sẽ ngày càng nhạt, mất dần sự chú ý của dư luận. Tệ nhất là khi từ con số hàng trăm, sau vài chủ nhật, chỉ còn trơ lại một số gương mặt nổi nhất, như vậy công an rất dễ xử lý, đàn áp “hậu biểu tình”. Sẽ không có cuộc “cách mạng cá” nào cả, như nhiều người đang mong đợi."

Tuần qua, Bộ Tài nguyên - Môi trường Việt Nam đã mời các nhà khoa học Đức, Nhật, Israel đến để tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Nguồn hình ảnh, VTV

Chụp lại hình ảnh,

Nhà khoa học Nhật nói có khi đến một năm mới tìm ra nguyên nhân cá chết

Hôm giữa tuần, một vệt nước màu đỏ xuất hiện ở biển Quảng Bình, và kênh VTV8 đưa tin là "thủy triều đỏ" - Tuy nhiên, ngay sau đó, các nhà khoa học nói với BBC "Màu đỏ đấy và qua chụp hình chưa nói lên cái gì" và "phải chờ để phân tích."

Giáo sư Yoshihiko Yamada, thuộc Đại học Tokai, Nhật Bản, nói trên VTV: "có khi đến một năm thì mới tìm ra được đúng yếu tố, nguyên nhân".

Hôm 1/5, tại nhiều tỉnh ở Việt Nam đã xảy ra các cuộc xuống đường phản đối việc không có thông tin về thảm họa cá chết gây thiệt hại cho ngư dân miền Trung.

Cuộc biểu tình hôm 1/5 có hàng ngàn người tham dự tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.