Việt Nam phát hiện cá chết ở Thanh Hóa

VTV Bản quyền hình ảnh VTV
Image caption Bản tin truyền hình Việt Nam tối hôm 08/5/2016 nói có hàng chục tấn cá chết hàng loạt ở một địa bàn, thuộc tỉnh Thanh Hóa, miền Bắc nước này.

Hàng chục tấn cá chết hàng loạt, mà trong đó chủ yếu là cá nuôi lồng, bất ngờ được người dân địa phương ở một huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa, miền Bắc Việt Nam, phát hiện từ ngày 4-7 tháng Năm, theo truyền thông Việt Nam.

Bản tin tối lúc 19h ngày Chủ nhật của đài Truyền hình Việt Nam, kênh VTV1 đưa tin:

"Vào khoảng 7h ngày 4/5, nhiều người dân bất ngờ phát hiện hàng loạt cá chết, nổi trên sông Bưởi.

"Theo thống kê sơ bộ, đã có khoảng 17 tấn cá chết, chủ yếu là được nuôi trong 49 lồng bè của người dân ba xã huyện Thạch Thành bị chết," phóng sự của VTV1 cho hay và nói rằng biến cố này đã 'ảnh hưởng nghiêm trọng' tới cuộc sống của nhiều hộ dân.

Xả trực tiếp ra sông

Một quan chức địa phương nói với cơ quan báo chí này của Việt Nam:

"Trước hết là không sử dụng chỗ cá chết này để mà ăn và không được dùng nước này để sinh hoạt, và không cho trâu bò xuống uống nước sông này, để bảo đảm an toàn cho người và cho gia súc," ông Bùi Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Lâm, xã đang bị ảnh hưởng ở huyện Thạch Thành, nói với VTV1.

Theo bản tin của truyền hình Việt Nam, chính quyền địa phương đã 'kịp thời' có ứng phó, xử lý và bước đầu đã bước đầu phát hiện ra nguyên nhân của cá chết hàng loạt.

Bản quyền hình ảnh VTV
Image caption Cá chết ảnh hưởng tới khoảng 49 lồng cá nuôi thủy sản của người dân địa phương, theo VTV.

"Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, truy tìm nguyên nhân gây ô nhiễm, hướng dẫn người dân chôn lấp xử lý chỗ cá bị chết.

"Trên thượng nguồn của sông Bưởi, gần khu vực cá chết, có một số cơ sở công nghiệp thuộc địa bàn tỉnh Hòa Bình như Công ty Cổ phần mía đường Hòa Bình.

"Theo biên bản làm việc giữa hai Sở Tài nguyên - Môi trường Thanh Hóa, Sở Tài nguyên - Môi trường Hòa Bình, và công ty mía đường Hòa Bình, bước đầu xác nhận nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước sông Bưởi là do nước thải chưa qua xử lý của công ty này trực tiếp xả ra sông Bưởi," truyền hình Việt Nam cho hay.

Gần đây, Việt Nam diễn ra một loạt các vụ cá chết hàng loạt, mà trong đó, từ đầu tháng Tư, tại bốn tỉnh duyên hải trung bộ Việt Nam đã xảy ra thảm họa môi trường biển, làm ảnh hưởng trầm trọng tới đời sống của người dân, ngư dân ở các địa phương, phương hại tới nhiều hoạt động du lịch, kinh tế, kinh doanh, làm quan ngại trong cả nước.

Tin liên quan