Cử tri Việt Nam đi bầu cử

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 bắt đầu tại Việt Nam từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối Chủ nhật 22/5.

Hơn 69 triệu cử tri đủ tiêu chuẩn đi bỏ phiếu trong sự kiện 5 năm một lần được kiểm soát chặt chẽ.

Có 870 người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội gồm 500 ghế.

Trong số này có 97 người ngoài Đảng Cộng sản, chiếm tỉ lệ 11,15%.

Theo cơ cấu đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội Việt Nam phân bổ, sẽ có "tối thiểu" 35 người ngoài Đảng được bầu vào Quốc hội khóa mới.

Trong thời gian dẫn đến bầu cử, một đợt sóng tự tranh cử đã trỗi dậy, với sự tham gia của các nhà hoạt động, ngôi sao và người bình thường.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Tuy vậy, đa số những ứng cử viên độc lập đều không qua được các vòng hiệp thương.

154 người tự ứng cử được lập danh sách sau vòng hiệp thương thứ hai. Nhưng chỉ có 11 người qua được vòng ba hiệp thương để có tên trong danh sách bầu đại biểu Quốc hội.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được truyền thông trong nước đưa tin đã thực hiện quyền bầu cử của công dân tại phường Nguyễn Du vào hôm Chủ nhật 22/05.

Trả lời báo chí, ông Trọng nói “Trong mấy ngày nay, tôi thấy không khí rất nô nức và chắc là hôm nay bà con sẽ đi bầu cử một cách đông đủ.”

Hiện trên mạng xã hội xuất hiện một số văn bản được mô tả là "Định hướng đắc cử Đại biểu Quốc hội Khóa 14 và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021".

Những người chụp và đưa văn bản này lên mô tả điều họ gọi rằng điều này "đã giải thích một phần lý do người dân không quan tâm đến việc bầu cử."

BBC không có điều kiện xác minh thực hư về văn bản này.

Trong khi đó Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc được truyền thông trong nước dẫn lời nói "Tôi vừa cùng Chủ tịch Quốc hội đi kiểm tra một số nơi trên địa bàn Hà Nội, mọi việc diễn ra bình thường.

"Theo báo cáo từ các tổ bầu cử thì tất cả đều diễn ra bình thường, chưa có việc gì bất thường cần phải xử lý. Và tôi rất mừng là chưa thấy hiện tượng bầu hộ, bầu thay, chứng tỏ công tác tuyên truyền của báo chí rất tốt.

Khi được hỏi căn cứ vào đâu để nhận định là chưa có hiện tượng bầu hộ, bầu thay? ông Phúc nói rằng "Tôi không nắm hết các điểm được, nhưng phản ánh chung là không có hiện tượng đi bầu hộ. Cá biệt thì chưa có đủ thông tin."

Bản tin của Reuters từ Hà Nội nói "phong trào đòi dân chủ" cũng tổ chức một cuộc bầu cử song song ngày 22/5 để kêu gọi đa nguyên chính trị trong quốc hội.

Một app Lá Phiếu cho điện thoại Android được tạo ra để mở "bầu cử online", cho người dùng bầu chọn ứng cử viên Quốc Hội hay bỏ phiếu trắng.

Phần giới thiệu của app này nói phần mềm được hỗ trợ bởi một số tổ chức, trong đó có đảng Việt Tân.

Tuần qua, truyền thông Việt Nam đã đăng nhiều bài cáo buộc Việt Tân "giật dây kích động bạo loạn, phá hoại bầu cử".

Trả lời BBC, ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn nhân của đảng Việt Tân, nói họ "không bao giờ có hành động phá rối, gây loạn".

Việc công bố kết quả bầu cử Hội đồng nhân dân sẽ có chậm nhất ngày 1/6, và bầu cử Quốc hội được công bố chậm nhất ngày 11/6.

Tin liên quan