VN: tai nạn giao thông làm 13 người chết

Tai nạn giao thông ở Bình Thuận hôm 22/5/2016 Bản quyền hình ảnh vietnamnet.vn
Image caption Tai nạn giao thông ở Bình Thuận hôm 22/5/2016 làm ít nhất 13 người thiệt mạng, 45 người bị thương, theo truyền thông Việt Nam.

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do đâm xe tải, xe khách liên hoàn trên xa lộ làm ít nhất 13 người chết, 45 người bị thương hôm Chủ nhật, theo truyền thông Việt Nam.

Báo Giao thông thuộc Bộ Giao thông & Vận tải Việt Nam hôm 22/5/2016 đưa tin:

"Vào khoảng 4h sáng 22/5, trên Quốc lộ 1 đoạn qua xã Hàm Minh (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) xảy ra vụ xe tải đâm va với 2 xe khách, khiến 3 xe bốc cháy, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng."

Hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành cấp cứu người bị nạn, xử lý hậu quả, dọn dẹp hiện trường, giải tỏa giao thông, trong lúc nguyên nhân vụ tai nạn tiếp tục được điều tra, vẫn theo các báo Việt Nam.

Trang Vietnamnet.vn hôm Chủ Nhật mô tả hiện trường vụ tai nạn và cho biết chi tiết về thương vong:

"Hiện trường ngổn ngang với 2 chiếc xe khách, 1 chiếc xe tải bị cháy rụi. Đã có 13 người chết, 45 người bị thương trong vụ Tai nạn giao thông xảy ra lúc 4h15 sáng nay trên quốc lộ 1, đoạn qua thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận."

VnExpress.net cùng ngày cũng tường trình:

"4h ngày 22/5, xe khách giường nằm chạy tuyến Quảng Ngãi – TP Hồ Chí Minh, khi đến thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận bất ngờ va chạm với ôtô khách chạy hướng ngược lại. Cùng lúc, xe tải trờ tới tông vào 2 xe khách. Cú đâm liên hoàn khiến 3 xe khách hư hỏng, bốc cháy.

"Hàng chục hành khách trên xe la ó, hoảng loạn. Nhiều người bị thương kẹt trong xe được người dân địa phương đập kính, cứu ra đưa đến bệnh viện huyện Hàm Thuận Nam và Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận. Đến 7h30, có ít nhất 12 người chết và hơn 30 người bị bỏng đang được cấp cứu.

"Hai xe khách giường nằm bị thiêu rụi, còn xe tải cháy phần đầu. Lực lượng cứu hộ đang giải quyết hiện trường, di dời các xe gặp nạn vào trong để giải tỏa ùn tắc."

'Do quá bất ngờ'

Bản quyền hình ảnh Chuyen trang ATGT
Image caption Chuyên trang An toàn Giao thông của Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam cho hay bốn tháng đầu năm 2016, Việt Nam giảm trên cả ba tiêu chí về tai nạn giao thông.

Báo Bình Thuận hôm 22/5 đưa thêm chi tiết về vụ tai nạn nghiêm trọng, cho biết về phản ứng của chính quyền địa phương, tờ Bình Thuận Online viết:

"Như tin đã đưa lúc 4 giờ 10 phút, tại Km 26, trên Quốc lộ 1A, đoạn qua khu phố Nam Tân, thị trấn Thuận Nam, xe khách Phương Trang biển số 51B – 1224 đi Quảng Ngãi – Sài Gòn khi đến địa điểm trên đã tông trực diện vào xe khách 38N – 5577 chạy theo hướng ngược lại.

"Do quá bất ngờ, xe tải 86C – 053.88 chạy từ hướng Sài Gòn – Phan Thiết đã tông vào xe khách 38N – 5577, khiến phần đầu xe tải này cũng bị cháy. Vụ tai nạn giao thông trên đã làm 13 người chết, 36 người bị thương."

Tờ báo của Bình Thuận cho hay sau vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh này đã đến hiện trường chỉ đạo giải quyết vụ tai nạn và đến bệnh viện Hàm Thuận Nam, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận 'thăm hỏi và hỗ trợ tiền' cho nạn nhân.

"Ban An toan Giao thông hỗ trợ nạn nhân tử vong 3 triệu đồng/người; nạn nhân bị thương 1 triệu đồng/người; UBND tỉnh hỗ trợ nạn nhân tử vong 5 triệu đồng/người; nạn nhân bị thương 2 triệu đồng/người. Các Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Thanh tra Sở GTVT, Ban CHQS huyện Hàm Thuận Nam, Ban ATGT đã có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc," tờ báo mạng của Bình Thuận cho hay.

Theo truyền thông Việt Nam, từ đầu năm tới nay, đặc biệt trong bốn tháng đầu năm, trên địa bàn cả nước ở Việt Nam, tai nạn giao thông đã ' giảm cả ba tiêu chí' là số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương vì tai nạn.

Riêng với tỉnh Bình Thuận, đầu tháng này, chuyên trang An toàn Giao thông, cổng thông tin điện tử Bộ Giao thông Vận tải trích dẫn nguồn của Sở Giao thông, Vận tải tỉnh này, cho hay:

"Theo số liệu thống kê 4 tháng đầu năm 2016, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 178 vụ, làm chết 65 người, làm bị thương 153 người. Trong đó, hầu hết là tai nạn giao thuông đường bộ và xảy ra nhiều nhất trên tuyến Quốc lộ 1A (44 vụ, chiếm 24,7%), các tuyến đường đô thị (75 vụ, chiếm 42,1%). Đặc biệt, số người chết trên tuyến Quốc lộ 1A chiếm tỷ lệ cao nhất (chiếm gần ½ số người chết toàn tỉnh)."

Vẫn theo chuyên trang này thì: "Nguyên nhân chính và trực tiếp gây tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện vi phạm các lỗi như đi không đúng phần đường, làn đường; vi phạm quy trình thao tác lái xe; không nhường đường; chuyển hướng; vượt không đúng quy định; tránh xe và do người đi bộ.

"Như vậy, so với cùng kỳ năm 2015, tai nạn giao thông toàn tỉnh trong 4 tháng năm 2016 đã giảm cả 3 tiêu chí (về số vụ, số người chết và số người bị thương), cụ thể: giảm 37 vụ (-17,2 %), giảm 05 người chết (-7,1 %) và giảm 56 người bị thương (-26,8 %)," chuyên trang của Bộ Giao thông, Vận tải Việt Nam cho biết.

Tin liên quan