Tìm thấy phụ nữ Mỹ gốc Việt 'mất tích'

Bản quyền hình ảnh Dolly Khuu
Image caption Bà Khưu Hiền Duyên được cho là mất tích hôm bà định trở lại Hoa Kỳ hôm 26/5

Phụ nữ Mỹ gốc Việt được cho là 'mất tích' trong sáu ngày đã xuất hiện trở lại và đang trên đường về Hoa Kỳ.

Một nguồn tin trong cộng đồng người Việt ở tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ, nơi bà Khưu Hiền Duyên sinh sống nói bà đã lên máy bay tới Hong Kong và sau đó bay tiếp về Hoa Kỳ.

Nguồn tin này cũng nói bà Hiền Duyên, một người được biết tới với các công tác từ thiện ở Việt Nam, bị công an Việt Nam bắt giữ ở Quận Tân Bình tối 26/5 vì "không có giấy tờ" tùy thân rõ ràng.

Ba người Việt Nam khác cùng bị bắt và cũng đã đều được trả tự do.

Bà Hiền Duyên được cho là người cập nhật trang Facebook có 20.000 người theo dõi mang tên Mã Tiểu Linh mà trong đó có nhiều thông tin về biểu tình vì khủng hoảng cá chết.

Bà Hiền Duyên, người cũng có tên Dolly, về Việt Nam từ 11/5 và chuyến đi chỉ dự định kéo dài tới 27/5, theo chồng bà, ông Khưu Xuân Quang.

Cho tới tận hôm 31/5, ông Quang vẫn viết trong thông cáo gửi báo chí:

"Cho đến hôm nay thì chúng tôi đã liên lạc với Tòa Lãnh Sự tại Việt Nam và nhân viên đặc trách về trường hợp Dolly.

"Mặc dù người nhân viên của Tòa Lãnh Sự chưa xác định được trường hợp của Dolly nhưng ông ta đã trấn an gia đình chúng tôi rằng ông ta sẽ cố gắng bằng mọi cách sẽ đưa Dolly trở về gia đình tại Hoa Kỳ an toàn trong thời gian ngắn."

'Giúp trẻ em nghèo'

Ông Quang nói nghề nghiệp chính của vợ ông là chuyên viên tài chính của hãng Transamerica Company nhưng bà thường xuyên làm từ thiện cho các trường học và cũng là thành viên của tổ chức từ thiện Tình Thương, hay Love Foundation.

Đây là một hội từ thiện "giúp đỡ những trẻ em nghèo khó ở các vùng nông thôn xa xôi tại Việt Nam bằng cách gởi đến các con em sách vở và các thứ cần thiết để các con em có điều kiện đến trường học."

Ông Quang cũng cho biết thêm: "Gia đình chúng tôi sinh sống tại vùng Hampton Road-tiểu bang Virginia trên 25 năm. Vợ chồng tôi có 3 người con. Con trai lớn của chúng tôi tên là Calvin, 18 tuổi, hiện đang phục vụ trong quân đội Virginia National Guard, và hai người con gái là Vivian, 15 tuổi và Julianne, 13 tuổi."

Gần đây Việt Nam đã bắt giữ một nhà hoạt động từ Hoa Kỳ trở về Việt Nam, bà Nancy Nguyễn, trong vài ngày.

Tin liên quan