Ấn Độ bán hỏa tiễn BrahMos cho VN?

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption BrahMos là hỏa tiễn hành trình siêu thanh loại tối tân

Ấn Độ đang cân nhắc sớm bán hệ thống tên lửa hiện đại BrahMos cho Việt Nam, trong động thái mà giới quan sát nói có thể làm Trung Quốc tức giận.

Đây là hệ thống hỏa tiễn siêu thanh do một liên doanh Ấn-Nga sản xuất.

Các hãng tin Ấn Độ cho hay chính phủ Narendra Modi đã yêu cầu nhà sản xuất - công ty BrahMos Aerospace, bán hỏa tiễn cho 5 quốc gia, đứng đầu là Việt Nam.

Bốn nước kia là Indonesia, Nam Phi, Chile và Brazil.

Sau đó Delhi có thể cân nhắc bán tiếp cho 11 quốc gia khác, trong có Malaysia, Thái Lan và Ả rập Emirates, theo hãng thông tấn Reuters.

Reuters dẫn nguồn tài liệu của chính phủ nói các nước này đã "bày tỏ nguyện vọng, nhưng cần thảo luận và phân tích thêm".

Được biết, Việt Nam đã ngỏ ý mua tên lửa BrahMos từ 2011 nhưng phía Ấn Độ còn chần chừ vì không muốn ảnh hưởng quan hệ với Trung Quốc.

BrahMos là hỏa tiễn hành trình có tốc độ cực đại gấp ba lần tốc độ âm thanh.

Loại hỏa tiễn này có tầm che phủ 290km và có thể phóng từ mặt đất, mặt biển và tàu ngầm. Liên doanh BrahMos Aerospace cũng đang thử nghiệm phiên bản có thể phóng từ trên không.

Tăng cường quan hệ Việt-Ấn

Ấn Độ và Việt Nam gần đây đã có nhiều hoạt động tăng cường quan hệ quốc phòng.

Delhi cho Hà Nội vay 100 triệu đôla để mua tàu tuần tra do Ấn Độ sản xuất.

Tuần rồi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã thăm Việt Nam sau khi dự hội nghị an ninh tại Singapore.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ ra thông cáo nói ông Parrikar đã có cuộc gặp với người đồng nhiệm nước chủ nhà Ngô Xuân Lịch và tại đó hai bên đã thống nhất trao đổi thông tin về "vận chuyển đường biển" và hợp tác thuỷ đồ.

Một nguồn tin quốc phòng Ấn cho hay Ấn Độ muốn kết thúc đàm phán việc xuất khẩu BrahMos cho Việt Nam trong năm nay.

Chính phủ Ấn Độ cũng đang xem xét bán tàu chiến có lắp tên lửa BrahMos cho Việt Nam với hai loại tàu mang từ 8-16 tên lửa hoặc 2-4 chiếc.

Tin liên quan