Sao judo gặp nạn ở VN 'đang về nước'

Bản quyền hình ảnh STACEY INGLIS
Image caption Stephanie Inglis từng là vận động viên judo đoạt nhiều huy chương

Ngôi sao judo Scotland bị tai nạn xe máy ở Hạ Long đã nở nụ cười và rời Bangkok trên đường về Scotland.

Cô Stephanie Inglis, 27 tuổi, bị chấn thương sọ não trong vụ tai nạn hôm 10/5 ở Việt Nam khi đang trên đường đi dạy tiếng Anh ở thành phố Hạ Long.

Máy bay cứu thương vào hôm Chủ nhật 12/06 tới Bangkok để hoàn tất thủ tục đưa ngôi sao judo về nước.

Trên trang SaveSteph do những người bạn của Stephanie lập ra trên Facebook, người phát ngôn viết vào hôm thứ Bảy 11/06:

"Cô đã cử động được hai ngón tay khi bác sỹ yêu cầu và đã mỉm cười và điều này khiến bác sỹ hết sức ngạc nhiên.

Được biết Stephanie cùng các thành viên trong gia đình sẽ dùng trực thăng cứu thương di chuyển qua Ấn Độ, Georgia và Áo trước khi bay về Scotland.

Vận động viên từng đoạt huy chương bạc Khối Thịnh vượng chung tại Glasgow năm 2014 bị tai nạn khi váy của cô bị cuốn vào bánh xe ôm và cô ngã xuống đất.

Khi nhập viện, các bác sỹ ở Việt Nam cho rằng cơ hội sống sót của Stephanie chỉ là 1% nhưng sau cô đã được đưa sang điều trị tại một bệnh viện ở Bangkok.

Image caption Stephanie dạy tiếng Anh ở Hạ Long.

Khi cha mẹ cô là Robert và Alison tới bệnh viện vào sáng 7/6, bà Alison nói với con hãy động đậy mí mắt nếu như cô nghe thấy bố mẹ. Stephanie đã khẽ động mí mắt rồi vươn tay ra nắm tay cha.

Hàng ngàn người đã quyên góp được hơn 300.000 bảng Anh để trả viện phí cho Stephanie, ước tính vào khoảng 2.000 bảng/ngày.

Người phát ngôn thay mặt cho gia đình cảm ơn bạn bè và những người đã quyên tiền ủng hộ cứu chữa cho Stephanie.

"Nếu chúng tôi không có số tiền này và sự ủng hộ của mọi người thì nói thật là Stephanie không thể được điều trị và chúng tôi không thể đưa cô tới một bệnh viện tuyệt vời ở Bangkok nơi cô được chăm sóc hết sức chu đáo.

"Điều quan trọng nhất là không có số tiền này thì chúng tôi không thể chi trả cho nhóm phụ trách việc đưa cô về nhà.

"Tôi cũng đã đọc tin về một thanh niên Anh đã thiệt mạng ở Việt Nam khi leo núi vì làm những điều anh yêu thích, tôi thật đau xót cho gia đình và bạn bè của cậu rằng họ không thể tìm được cậu sớm hơn để cứu mạng sống quý giá của cậu ấy," người phát ngôn gia đình Stephanie viết trên Facebook vào cuối tuần qua.

Tin liên quan