Phó chủ tịch Hậu Giang 'không tái cử'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Trịnh Xuân Thanh từng giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC)

Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang nói ông xin không tái cử sau sự cố "đi xe Lexus 5 tỷ biển số xanh".

Ông Trịnh Xuân Thanh nói với báo Vietnamnet:"Tổng bí thư có ý kiến chỉ đạo kiểm tra thì trong cái lúc thế này thì tôi thấy là tôi xin rút để đợi các cơ quan chức năng làm rõ. Khi mà làm rõ rồi thì lúc đó ứng cử vẫn được, không vấn đề gì"

Trước đó, truyền thông Việt Nam đặt vấn đề về cách bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, người mới lên báo vì sử dụng xe cá nhân gắn biển xanh.

Nói với báo điện tử Tuổi Trẻ hôm 14/6, Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm nói: "Không có một quy định hay chủ trương nào cho phép cấp biển xanh cho xe của cá nhân dù là chính khách cấp cao từ trung ương đến địa phương."

Ông Tô Lâm cũng cho biết "sẽ thực hiện thu hồi biển xanh cấp cho xe Lexus 570" và "trách nhiệm cá nhân của ông Thanh thì do tổ chức ở trung ương và ở địa phương họp bàn xử lý”.

Tuy vậy, dường như câu chuyện đang đi xa hơn sau khi một số báo lật lại thời gian ông Thanh làm chủ tịch hội đồng quản trị của Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) từ 2009 đến 2013.

Báo Tuổi Trẻ nói trong thời gian này, PVC “mất cân đối về tài chính, sa lầy vào bất động sản, đặc biệt là có tình trạng đầu tư vốn vào nhiều dự án không đúng mục đích”.

Sau khi rời ngành dầu khí, ông Thanh được luân chuyển ba chức vụ khác nhau ở Bộ Công Thương trước khi giữ cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Nói với BBC hôm 13/6, cây bút Phạm Chí Dũng, từ TP. HCM, nhận xét vụ phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang đi xe Lexus biển số xanh "không chỉ dừng lại ở nội bộ của tỉnh Hậu Giang".

“Vụ xe Lexus có biển số xanh không chỉ dừng lại ở nội bộ của tỉnh Hậu Giang, mà tôi cho là có vấn đề ở cấp cao hơn, có thể liên quan đến đánh giá trong thời gian ông Thanh làm Tổng giám đốc công ty PVC thua lỗ đầm đìa như vậy nhưng mà sau đó ông Thanh lại được nhấc lên vị trí ở Bộ Công thương,” ông Dũng cho biết.

Tin liên quan