Tìm được thi thể thành viên CASA-212

Bản quyền hình ảnh CSB Viet Nam

Hoạt động tìm kiếm cứu hộ máy bay CASA-212 chiều 23/6 phát hiện thi thể thứ hai được cho là của phi công ở trên biển, gần đảo Bạch Long Vĩ.

Dựa theo giấy tờ tùy thân trên người, giới chức xác định đây là Thiếu tá Nguyễn Văn Chính, Chính trị viên Phi đội Phi công cấp 3 Lữ đoàn 918, một trong số chín người có mặt trên chiếc CASA-212 gặp nạn, VnExpress tường thuật.

Vị trí tìm được Thiếu tá Chính nằm cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 6 hải lý về hướng đông bắc.

Ở nơi được nghi là nơi chiếc phi cơ mang số hiệu 8983 rơi, lực lượng cứu hộ chiều hôm trước đã vớt được thi thể đầu tiên.

Công tác giám định pháp y sẽ được tiến hành nhằm xác định xem đó có phải là một trong các thành viên có mặt trên chiếc CASA-212 hay không.

'Vớt được nhiều vật thể nghi là của CASA-212'

Bản tin Quốc phòng nói vào lúc gần 10 giờ sáng, lực lượng cứu hộ đã xác định được vị trí của động cơ máy bay CASA, nằm cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 15 hải lý về hướng nam đông nam, sâu dưới mặt nước khoảng 50-60, nhưng chưa đưa lên được.

Đây là vị trí nằm sát đường phân định vịnh Bắc Bộ.

Bản quyền hình ảnh FB Thong Tin Chinh Phu
Image caption Các mảnh vỡ của chiếc CASA-212 đầu tiên được tìm thấy đêm 16/6

Bản tin Quốc phòng cho biết vào rạng sáng 23/6, "với nghiệp vụ tổng hợp, lực lượng tìm kiếm đã rà quét phát hiện vật thể nghi là máy bay CASA-212".

Trước đó, tám tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi được huy động dùng lưới vét rà đáy biển quanh khu vực được xác định là điểm rơi của CASA-212, theo VietnamNet.

Báo này viết tới tối muộn 21/6, hai trong số các tàu này đã phát hiện và vớt được một chiếc ghế trông còn mới, có vỏ bọc và khóa dây an toàn.

Bênh cạnh đó, một tàu Trung Quốc trong 22/6 đã phát hiện thêm một vật thể nghi là của CASA-212, và "đã tiến hành bàn giao cho lực lượng chức năng của Việt Nam", theo bản tin của VTV. Tuy nhiên, các tường thuật không nói rõ tàu Trung Quốc phát hiện ra vật thể này ở vị trí nào.

Tin tức nói hãng sản xuất máy bay Airbus đã đề nghị hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Quốc phòng Việt Nam để điều tra nguyên nhân sự cố tai nạn CASA-212 một khi tìm được hộp đen và thiết bị ghi âm buồng lái.

Airbus đề xuất đưa các bộ phận này sang Madrid, Tây Ban Nha để phục dựng vụ tai nạn, xác định trạng thái máy bay khi gặp sự cố cũng như đánh giá công tác bảo trì trước đó.

Cho đến cuối giờ hôm 23/6 dấu vết hộp đen của chiếc phi cơ này vẫn chưa được phát hiện tuy thiết bị dò hộp đen và chuyên gia kỹ thuật đã được triển khai trên hiện trường.

Tiếp tục tìm kiếm Su-30

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Su-30 là chiến đấu cơ do Nga sản xuất

Trong một diễn biến khác, trong ngày 22/6, hai tàu cá của ngư dân Nghệ An phát hiện một số vật thể ở gần khu vực Đảo Mắt, Nghệ An, nhưng chưa rõ các vật thể này có liên quan tới chiếc Su-30MK2 hay không.

Ngày 23/6, lực lượng tìm kiếm tìm thấy một số mảnh vỡ máy bay ở khu vực được xác định là địa điểm rơi của chiếc Su-30.

Thiết bị dò tìm hộp đen thế hệ mới cũng đã được đưa vào vùng biển Nghệ An trong nỗ lực tìm kiếm chiếc chiến đấu cơ.

Sáng 14/6, chiếc Su-30 số hiệu 8585 xuất phát từ sân bay Sao Vàng, Thọ Xuân, Thanh Hóa, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chặn kích trên không, đã gặp nạn.

Phi công Nguyễn Văn Cường được tàu cá ngư dân cứu sống rạng sáng 15/6, còn thi thể phi công Trần Quang Khải được tìm thấy vào chiều tối hôm 17/6, cùng ở vùng biển Nghệ An, gần nơi được xác định là điểm rơi của phi cơ Su-30.

Máy bay Casa-212 số hiệu 8983 hôm 16/6 tham gia chiến dịch tìm kiếm cứu hộ chiếc Su-30 và mất liên lạc lúc 12h30 ở địa điểm cách đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng khoảng 44 hải lý về phía nam tây nam, trên khoang có chín người.

Tin liên quan