TQ có 'đòn tâm lý' đón đầu phán quyết

Bản quyền hình ảnh PCA
Image caption Phán quyết của Tòa trọng tài thường trực sẽ được công bố ngày 12/7

Những hành động của Trung Quốc là đòn tâm l‎ý đón đầu phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực về vụ kiện của Philippines, một thiếu tướng quân đội từ Việt Nam nói.

Ông Lê Văn Cương, nguyên viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học, Bộ Công an nói: “Trung Quốc gần như có một chiến dịch vận động ngoại giao và truyền thông để quảng bá quan điểm rằng Trung Quốc là có cơ sở pháp lý với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và cơ sở pháp lý với chủ quyền vùng nước bao chiếm trong đường chín đoạn.”

Phán quyết của Tòa Trọng tài được nhiều người trông đợi sẽ có lợi cho Philippines về vụ kiện Biển Đông.

Nói với BBC Tiếng Việt hôm 12/07, Thiếu tướng Lê Văn Cương nhận định: “Họ có một chiến dịch truyền thông, là đòn tâm lý. Thứ nhất là để 1 tỷ 350 triệu người Trung Quốc biết. Thứ hai là tạo ra một dư luận ủng hộ của quốc tế với Trung Quốc khi tòa công bố phán quyết.”

Hành động như vậy để “dọn mặt bằng tâm lý,” ông Cương nói thêm.

'Phân bua'

“Tại sao một siêu cường như Trung Quốc lại sợ Philippines kiện? Suy cho cùng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý nào đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và càng không có cơ sở pháp lý với vùng nước bao chiếm trong đường chín đoạn cả.

"Nên nhớ Trung Quốc mới chiếm Hoàng Sa của Việt Nam vào 19/1/1973, và bảy đảo chìm của Việt Nam ở Trường Sa vào 14/3/1988. Trước 14/3/1988 Trung Quốc chưa có mặt ở Trường Sa.

“Vì không có cơ sở pháp lý nên Trung Quốc rất sợ các cơ quan tài phán. Nếu họ có căn cứ pháp lý với Hoàng Sa Trường Sa như họ vẫn nói, thì họ sẽ còn thách đố Philippines, Việt Nam và các nước khác,” Thiếu tướng Cương nói.

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Thiếu tướng Lê Văn Cương việc Trung Quốc xây sân bay trên đảo nhân tạo là hệ trọng

Vị nguyên Viện trưởng Chiến lược này nhận định: “Chiến dịch vận động ngoại giao, chiến dịch tuyên truyền khủng khiếp nhằm để phân bua với thế giới rằng chúng tôi có cơ sở pháp lý”

Khi BBC hỏi liệu các hoạt động gần đây trên Biển Đông của Trung Quốc liệu liên quan đến thời điểm Tòa Trọng tài công bố phán quyết, ông Cương cho rằng “đây là hoạt động bình thường của Trung Quốc bao năm nay rồi.

"Thói quen của họ là vi phạm, bất chấp luật pháp quốc tế. Nhiều người có thể cho rằng các sự kiện này có liên quan. Nhưng cá nhân tôi cho rằng rất ít, bình thường cũng hay xảy ra sự việc này rồi, chứ không nhất thiết trước khi Tòa PCA công bố mới làm mạnh như vậy.

"Tập trận chẳng có ý nghĩa gì nếu so với việc họ bồi đắp bảy đảo nhân tạo, và triển khai sân bay ở Đá Chữ Thập, Gạc Ma. Việc này hệ trọng gấp nhiều lần tập trận," ông Cương nói.

Dự kiến chiều hôm thứ Ba 12/7, Tòa trọng tài Thường trực tại The Hague sẽ đưa ra phán quyết về đơn kiện của Philippines.

Tin liên quan