'Việt Nam chưa vội kiện vụ Biển Đông'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

VN có thể sẽ 'chưa cần vội' Trung Quốc về chủ quyền biển đảo, sau khi Philippines 'đã thắng kiện' trong vụ việc Tòa Trọng tài thường Trực quốc tế ở The Hague mới đây bác bỏ tuyên bố chủ quyền theo bản đồ đường chín đoạn của Bắc Kinh, theo một nhà nghiên cứu chiến lược ngoại giao từ Hà Nội.

Trong khi đó, theo một Đại biểu Quốc hội Việt Nam, việc ngư dân Việt Nam phản đối Trung Quốc 'dùng vũ lực' với các ngư dân người Việt đánh bắt trên vùng biển, ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền của Việt Nam là 'có căn cứ'.

Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) là chủ đề của Bàn tròn Thứ Năm tuần này của BBC Việt ngữ, được phát trực tuyến trên kênh Youtube của chúng tôi từ lúc 19h30-20h00 giờ Việt Nam, ngày 14/7.

Trước hết, bình luận với BBC hôm 13/7/2016 về phán quyết mới ra của Tòa thường trực PCA tại Hà Lan trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về chủ quyền ở Biển Đông, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ quốc tế (CSSD), nói:

"Tôi thấy phán quyết của Tòa án ở The Hague không nhằm giải quyết vấn đề Biển Đông, nhưng nó tạo ra cơ sở pháp lý để thúc đẩy giải quyết vấn đề này. Tôi nghĩ phán quyết của Tòa án thuận lợi cho Philippines và nó bất lợi cho Trung Quốc."

Khi được hỏi Việt Nam sẽ có động thái gì cụ thể sau khi Tòa án ở The Hague đã bác bỏ tuyên bố đường chín đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông, nhà nghiên cứu nói:

"Việt Nam sẽ thuận theo tình hình, còn tất nhiên cái này là một sự phát triển của các phán quyết của Tòa án (quốc tế), nó là một sự phát triển rất quan trọng. Việt Nam tiếp tục theo dõi và phối hợp với các bên liên quan để làm thế nào giải quyết vấn đề Biển Đông được thuận lý, thuận tình, nhưng cái này không phải một hai chuyện mà giải quyết được..."

Và nhà nghiên cứu chiến lược ngoại giao nói thêm: "Việt Nam cũng không vội vã gì, tôi nghĩ là cứ thuận theo thời thế và cũng phối hợp với các bên hữu quan để thúc đẩy vấn đề giải quyết Biển Đông theo những phương thức hòa bình và phù hợp với lợi ích của Việt Nam."

Trước câu hỏi liệu nhà nước và chính quyền Việt Nam có sẽ 'kiện Trung Quốc' hay không, để thu hồi chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và với Gạc Ma, cùng một số đảo, đá và bộ phận khác thuộc quần đảo Trường Sa, nay do Trung Quốc nắm chủ quyền, ông Nguyễn Ngọc Trường đáp:

"Việt Nam chủ trương tiếp tục cuộc đấu tranh để bảo vệ chủ quyền của mình tại Hoàng Sa, còn có sử dụng pháp lý quốc tế để kiện hay không thì luôn luôn là một vấn đề đặt ra, nhưng theo tôi trước mắt sẽ có ít có cơ sở để nói Việt Nam sẽ thực hiện một vụ kiện như vậy...

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

"Trường Sa thì Việt Nam đã ủng hộ vụ kiện và những phán quyết của Tòa án vừa rồi, thì còn đưa ra một vụ kiện gì nữa," nhà nghiên cứu nói với BBC.

'Ngư dân có căn cứ'

Cũng hôm thứ Tư, ông Lê Như Tiến, Đại biểu Quốc hội Việt Nam, thuộc đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị, bình luận với BBC về kết quả phiên tòa ở The Hague mà Philippines được cho là đã thắng kiện, ông nói:

"Tất cả các nước, dù nước lớn hay nước nhỏ, đều phải tuân theo phán quyết đó và chúng tôi thấy rằng nếu đã trọng tài quốc tế, hoặc là một tổ chức quốc tế nào đó người ta đó có ý kiến hoặc có lên tiếng về vấn đề đó.

"Tất cả các nước phải tuân theo vì nó cũng chính là xuất phát từ việc tôn trọng phán quyết quốc tế và chúng ta sống trong một xã hội tuân theo pháp luật và đặc biệt là các luật pháp quốc tế, luật biển và các luật khác, thì tôi nghĩ bất kỳ nước nào cũng nên tôn trọng."

Khi được hỏi liệu Quốc hội Việt Nam có ủng hộ hay không nếu các ngư dân Việt Nam 'kiện Trung Quốc' về việc ngư trường truyền thống của họ bị ảnh hưởng, họ bị tàu Trung Quốc 'tấn công, đánh đắm, bắt giữ', trong khi, tài nguyên thiên nhiển trên vùng Biển mà họ làm ăn, đánh cá lâu đời bị 'phá hoại nghiêm trọng', Đại biểu Lê Như Tiến đáp:

"Với tư cách là Đại biểu Quốc hội, chúng tôi rất lên án việc dùng vũ lực đối với các ngư dân của Việt Nam.

"Và các cơ quan ngoại giao, các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc dùng vũ lực đối với ngư dân đánh bắt trên vùng biển mà vùng biển ấy là vùng biển của Việt Nam.

"Việt Nam đã có nhiều biện pháp và tìm nhiều giải pháp để lên tiếng, kể cả ngoại giao cũng như các con đường khác.

"Chúng tôi thấy rằng ngư dân Việt Nam mà phản đối như thế rất là có căn cứ," Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Việt Nam nói với BBC.

Ngày 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague, Hà Lan đã ra phán quyết trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền căn cứ trên 'đường chín đoạn' hay còn gọi là 'đường lưỡi bò' trên Biển Đông, theo đó Tòa khẳng định không có bằng chứng lịch sử cho thấy Trung Quốc có đặc quyền kiểm soát vùng biển và nguồn tài nguyên tại khu vực có tranh chấp này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ngay lập tức tuyên bố không chấp nhận và không công nhận phán quyết này của phiên tòa. Trong khi đó, về phía mình, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines tuyên bố tôn trọng phán quyết của Tòa án và kêu gọi Trung Quốc cũng tôn trọng phán quyết của tòa bác bỏ tuyên bố chủ quyền như trên của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mời quý vị bấm vào đây để theo dõi Bàn tròn Thứ Năm tuần này của BBC Việt ngữ với chủ đề Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA).

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay kêu gọi Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA).