Tân Quốc hội Việt Nam họp phiên đầu

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói "Quốc hội 14 bắt đầu nhiệm kỳ trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp"

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 14 diễn ra từ ngày 20 đến 29/7 tại Hà Nội, “tập trung vào công tác bầu các chức danh Nhà nước cấp cao nhiệm kỳ 2016 - 2021".

Quốc hội dự kiện tiến hành bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó chủ tịch Quốc hội, các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước (ngày 22/7); bầu Chủ tịch nước (ngày 25/7); bầu Thủ tướng Chính phủ (chiều 26/7)...

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam, tại kỳ họp, ông Nguyễn Thiện Nhân Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đọc báo cáo nêu: “Nhân dân đề nghị Chính phủ có giải pháp giải quyết hậu quả trước mắt và lâu dài, bảo vệ môi trường, bảo đảm cuộc sống của người dân và sự phát triển của địa phương; giám sát công ty Formosa thực hiện đầy đủ các cam kết”.

“Cử tri và nhân dân cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã buông lỏng trách nhiệm quản lý nhà nước về đầu tư và bảo vệ môi trường”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đưa ra thông điệp về thảm họa tại miền Trung:

"Đặc biệt, sự cố môi trường ở các tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Quốc hội chia sẻ khó khăn với đồng bào cả nước và yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nâng cao tinh thần trách nhiệm để giải quyết có hiệu quả, nhanh chóng những vấn đề liên quan đến sản xuất và đời sống của nhân dân," bà Ngân nói.

Vài ngày trước, Hội đồng Bầu cử Quốc gia xác nhận việc tước tư cách một nữ dân biểu có hai quốc tịch vì “phạm luật”.

Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc được truyền thông tại Việt Nam dẫn lời nói việc không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khoá 14 với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) có hai quốc tịch là “hoàn toàn bất ngờ”.

Tin liên quan