VN thanh tra vụ Mobifone mua AVG

Image caption Thương hiệu truyền hình An Viên của AVG đổi tên thành MobiTV

Chính phủ Việt Nam quyết định thanh tra toàn diện việc Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), theo sau chỉ đạo của lãnh đạo Đảng Cộng sản.

Vào tháng 1/2016, Mobifone thông báo hoàn thành việc mua cổ phần của AVG.

Thương hiệu truyền hình An Viên của AVG sau đó đổi tên thành MobiTV.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ “khẩn trương tiến hành thanh tra toàn diện về Dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG”.

“Nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật,” theo văn bản ngày 1/8 do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ký thay.

Văn bản cho biết quyết định đưa ra theo sau ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư trong văn bản của Văn phòng Trung ương Đảng ngày 22/7.

Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam hiện là ông Đinh Thế Huynh.

Văn bản của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng gửi cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để báo cáo.

Chờ đợi cổ phần hóa

Mobifone, trực thuộc thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, là một trong những doanh nghiệp nhà nước thành công nhất Việt Nam.

Giới đầu tư từ lâu rất quan tâm phương án cổ phần hóa doanh nghiệp này, mà hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Hồi tháng 1 khi thực hiện phi vụ, báo Đầu tư thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt câu hỏi về tin đồn giá mua 8.900 tỷ đồng, nhưng lãnh đạo Mobifone từ chối trả lời, nói rằng đây là “điều khoản bảo mật giữa hai bên”.

Mobifone giải thích với tờ báo này khi đó rằng họ mua AVG là “để đa dạng dịch vụ cung cấp cho khách hàng, bước chân vào mảng truyền hình trả tiền”.

Mobifone cũng tuyên bố việc mua AVG sẽ nâng giá trị thương hiệu của họ khi cổ phần hóa.

Việc mua AVG diễn ra sau khi Thủ tướng nhiệm kỳ trước Nguyễn Tấn Dũng chấp thuận về chủ trương cho phép Mobifone tham gia đầu tư cung cấp dịch vụ truyền hình.

Tin liên quan