Thủ tướng Việt Nam và lời xin lỗi dân

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng hôm 07/04/2016

Bàn tròn thứ Năm của BBC Tiếng Việt cùng các khách mời trong tuần này thảo luận về lời xin lỗi người dân Hội An của Thủ tướng, cũng như nhìn lại những tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông Nguyễn Xuân Phúc.

Xem trực tiếp chương trình lúc 19h30 giờ Việt Nam, hôm 18/08 tại: http://bit.ly/2aZfZhB

Lần đầu tiên trong hàng chục năm nay, một người đứng đầu chính phủ Việt Nam lên tiếng xin lỗi dân, tuy truyền thông đưa tin khá thường xuyên về việc nhiều quan chức cao cấp nhắc nhở cấp dưới cần làm quen với văn hóa xin lỗi.

"Thủ tướng phải có ý kiến, cũng phải xin lỗi người dân, mong người dân thông cảm chứ không phải chuyện đơn giản," ông Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước các lãnh đạo bộ, ngành và các địa phương cấp tỉnh, thành khi nhắc tới sự kiện đoàn xe tháp tùng ông nối đuôi nhau đi trong phố đi bộ ở trung tâm phố cổ Hội An hôm 8/8.

Thủ tướng Phúc nói chuyện đoàn xe đi phía sau khi ông đã đi bộ "vào trước hàng cây số rồi" là điều ông "không biết", nhưng ông vẫn nhận "khuyết điểm, trách nhiệm".

"Tất cả các công việc có liên quan trên địa bàn mình, ngành mình, là chúng ta phải quán xuyến công việc đó, để phục vụ nhân dân," ông nói thêm.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Nguyễn Xuân Phúc nói về việc 'cần' xin lỗi dân sau khi dư luận lên tiếng về vụ đoàn xe công đi vào khu phố đi bộ ở Hội An

Tuy chỉ là nội dung nêu trong cuộc họp với các quan chức, nhưng phát biểu của ông thủ tướng được báo chí trong nước trích dẫn như lời xin lỗi chính thức.

Đánh giá về lời xin lỗi này, nhà báo Lê Hải từ Đà Nẵng nói với BBC Tiếng Việt hôm 17/08 rằng đây là điều "tuyệt vời".

Ông cho biết ông cũng đã nhắn tin cho Thủ tướng Phúc, nói "lời xin lỗi đầu tiên của một thủ tướng tới dân chúng là tuyệt vời".

Ông Lê Hải nhận xét trong những tháng đầu của nhiệm kỳ thủ tướng, ông tỏ ra là người "hoạt động năng nổ", "đi vào thực tế", và nói sẽ giải thích chi tiết hơn trong thảo luận của BBC.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xuất thân từ Quảng Nam, chính thức làm phó Thủ tướng từ năm 2011, và lên làm thủ tướng từ tháng 4/2016.

Các khách mời là nhà báo, blogger từ Đà Nẵng, Việt Nam sẽ tham gia thảo luận cùng nhà báo Hồng Nga của BBC Tiếng Việt.

Mời quý vị theo dõi Bàn tròn thứ Năm về chủ đề "Thời gian đầu nhiệm kỳ của Thủ tướng Việt Nam và lời xin lỗi dân" lúc 19h30 giờ Việt Nam, thứ Năm ngày 18/08, tại đây.

Tin liên quan