Phú Mỹ Hưng bị mùi hôi thối 'bao vây'

Bản quyền hình ảnh Chau Doan Getty
Image caption Các bãi rác tại Việt Nam thường được thu gom và chôn lấp

Mùi hôi thối trong khu đô thị sang trọng tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể đến từ "bãi rác", một nhà nghiên cứu môi trường nói.

"Mùi rác không thể lẫn vào bất kỳ mùi nào cả. Và người ta dễ dàng phân biệt được mùi rác khác với mùi phân heo, phân gà và những hầm cầu...," Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học Lê Huy Bá, chuyên gia về độc học môi trường từ Sài Gòn nói với BBC Tiếng Việt.

Cư dân tại khu Phú Mỹ Hưng, phía nam Thành phố Hồ Chí Minh nói họ chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối bất thường.

Bà Mai Văn, một cư dân sống ở Khu Mỹ Viên, Phú Mỹ Hưng, Quận 7 nói với BBC Tiếng Việt: "Khu Mỹ Viên của tôi bị [mùi hôi] khoảng 3-4 năm nay, thường xuất hiện ở khu vực bãi xe và sân thượng. Tuy nhiên mùi chua đặc trưng từ 20 giờ tối đến sáng hôm sau thì khoảng hơn hai tuần nay. Cách đây 4-5 ngày, mùi chua biến mất. Tuy nhiên, tối hôm qua mùi hôi như thường lệ xuất hiện khoảng gần 20 giờ, 22 giờ rồi hết nhưng đến 3 giờ sáng hôm sau lại có lại."

Bà cũng mô tả tình trạng này khiến "Tối đến phải đóng cửa, mấy đứa nhỏ nhà tôi đi học cả ngày máy lạnh, tối lại không được thở khí trời."

Bà Mai Văn không phải người duy nhất gặp phải tình huống về mùi khó chịu này. Trong một nhóm các hộ dân Phú Mỹ Hưng lập ra trên mạng xã hội tên "Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng", nhiều cư dân khác cũng đăng các báo cáo thời điểm khu nhà họ chịu đựng mùi khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Hôm thứ Bảy 27/8, hơn 40 hộ dân đại diện cho 18 khu phố trong khu Phú Mỹ Hưng đã làm việc với Trung tâm Dịch vụ khách hàng (thuộc Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng).

Phú Mỹ Hưng nằm ở phía Nam Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là khu vực nổi tiếng của những người những người có thu nhập cao và có cơ sở hạ tầng hiện đại.

Báo chí tại Việt Nam khai thác tâm điểm gây mùi hôi thối ở khu Nam Sài Gòn xung quanh bãi rác Đa Phước ở huyện Bình Chánh.

Tờ Tuổi Trẻ tại Việt Nam viết: "Các nhà chuyên môn nghi ngờ rằng việc tăng khối lượng rác tiếp nhận và chôn lấp mỗi ngày ở khu Đa Phước (Bình Chánh) do Công ty TNHH Xử lý chất thải VN (VWS) quản lý sẽ làm gia tăng áp lực đảm bảo môi trường."

Image caption Nhóm các hộ dân tại Phú Mỹ Hưng thường xuyên cập nhật tình hình mùi hôi thối họ phải chịu

'Hướng gió'

“Khu Đa Phước là khu rác thải sinh ra mùi. Mùi rác không thể lẫn vào bất kỳ mùi nào cả. Và người ta dễ dàng phân biệt được mùi rác khác với mùi phân heo, phân gà và những hầm cầu... Nguồn phát sinh đã xác định được là từ bãi rác Đa Phước. Không có lý do để chối tội cả," Giáo sư - Tiến sỹ Khoa học Lê Huy Bá nói.

Khi BBC hỏi có phải lượng rác tăng đột biến góp phần vào nguyên nhân gây mùi khó chịu lan đến khu dân cư, Tiến sỹ Bá nói: “Cơ bản không phải là lượng rác thải. Cơ bản nhất là cách xử lý rác thải và quản trị rác. Còn lượng rác thải cũng là một nguyên nhân gây quá tải nhà máy xử lý rác đó. Tuy nhiên với nhũng nước tiên tiến, phương pháp tiên tiến thì rác thải sẽ bị khống chế mùi, khống chế quá trình phân hủy.

“Trở lại vấn đề là vị trí của bãi rác do quy hoạch của mình cũng chưa đi trước khoảng vài chục năm, nên khi đô thị hóa tăng dần ra thì lại tiến dần dần đến bãi rác.

Nhà nghiên cứu này cũng phân tích vị trí của bãi rác Đa Phước là “nằm ở hướng gió Tây Nam, hướng gió chính của mùa này, và gió rất mạnh, đưa hơi nước từ tây nam Vịnh Thái Lan vào thì Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ mới có lượng mưa lớn như thế. Nếu hướng gió chính là hướng khác sẽ không có mùi vậy.”

“Vùng Quận 8, Nhà bè, phía Nam thành phố là bị ảnh hưởng mùi của phía Đa Phước là đúng."

“Độ lan truyền khoảng 10-13km thì có mùi là bình thường và quá rõ. Mùi có thể đi xa đến 20-25km vẫn cảm thấy được,” tiến sỹ Lê Huy Bá nhận định

Trang tin tức Zing News đưa ra những cảnh quay video cho thấy xử l‎y rác tại Đa Phước chủ yếu là chôn lấp và dùng bạt nhựa phủ kín.

Bản quyền hình ảnh Chau Doan Getty Images
Image caption Dân cư ở khu đô thị sang trọng Phú Mỹ Hưng than phiền về mùi hôi thối họ phải chịu

Xác định nguồn của mùi hôi?

“Với những nước tiên tiến, phương pháp tiên tiến thì rác thải sẽ bị khống chế mùi, khống chế quá trình phân hủy. Xử lý rác tiên tiến là phải chỉ còn 3-4% hoặc phải dưới 10% là chôn lấp thôi. Còn lại là tái sử dụng, tái chế. Nhưng của mình không làm được, bao nhiêu là chôn lấp hết.

“Và đây cũng là chôn lấp không hợp vệ sinh. Chôn lấp hợp vệ sinh thì là lượng chôn lấp ít. Mùi thối là phân hữu cơ, quá trình các chất bán phân hủy, các chất bốc mùi. Nếu xử lý triệt để, phân loại từ đầu thì không đến nỗi. Chôn lấp của Đa Phước là đổ đống, phó mặc cho thời tiết, nắng mưa, gió. Quá trình chôn lấp hở sẽ gây bốc mùi. Phân giải yếm khí, phân giải háu khí trộn lẫn vào nhau giữa vùng nhiệt đới thì không thể tránh khỏi mùi,” vị tiến sỹ này bình luận.

Khi BBC hỏi, có cách nào để xác định chính xác nguồn của mùi hôi gây ảnh hưởng đến dân cư, ông Lê Huy Bá nói: “Máy đo mùi vẫn có, nhưng hiện ở Việt Nam chỉ mới đo được 5-6 chỉ tiêu thôi. Nên những chỉ tiêu về mùi rác, mùi này kia thì có những chỉ tiêu chỉ lệ các chất có khác nhau người ta vẫn biết được. Các nhà chuyên môn vẫn sẽ xác định được mùi từ đâu.”

Khu liên hợp Xử lý Chất thải Đa Phước nằm ở khu vực huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh do công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Xử Lý Chất Thải Việt Nam vận hành. Người sáng lập công ty là ông David Dương, một Việt kiều Mỹ và cũng là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty California Waste Solutions.

Khi BBC hỏi, bà Nguyễn Hồng Thu, một người đại diện cho nhóm kiến nghị xử lý vấn đề mùi hôi đến khu dân cư ở Phú Mỹ Hưng nói một trong hai nghi vấn gây mùi là bãi rác Đa Phước .

Tuy nhiên bà Thu cũng cho biết: "Nghi vấn thứ hai là nhà máy xử lý nước thải của Phú Mỹ Hưng. Việc này chúng tôi chỉ đang nghi ngờ, chưa khẳng định. Chính vì thế khi gặp Ban quản lý Phú Mỹ Hưng, chúng tôi cũng có đề nghị họ cung cấp đầy đủ thông tin về nhà máy này".

BBC đang liên lạc và tìm phản ứng của Khu liên hợp Xử lý Chất thải Đa Phước.

Tin liên quan