Vỡ ống thủy điện ở Quảng Nam 'do bão'

Image caption Truyền thông Việt Nam đưa tin về vụ việc

Nhiều người mất tích sau khi đường ống dẫn nước từ đập về nhà máy thủy điện Sông Bung 2 (Nam Giang, Quảng Nam) bị vỡ chiều 13/9.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói nguyên nhân ban đầu của sự cố là do ảnh hưởng của bão số 4 khiến nước lũ về hồ chứa với lưu lượng rất lớn.

Tuy nhiên ông Huỳnh Khánh Toàn nói thêm hiện mới có nguyên nhân ban đầu, phải chờ Hội đồng liên bộ vào xác minh nguyên nhân thì mới quy trách nhiệm cụ thể, xem lỗi thiết kế hay lỗi thi công.

Trong khi đó GS.TS Phạm Hồng Giang, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam, nói với báo VnExpress về nguyên tắc, thiết kế công trình thủy điện Sông Bung 2 phải tính toán tất cả các vấn đề có thể xảy ra, đảm bảo an toàn của hầm dẫn dòng khi có lũ lớn.

"Song thực tế vẫn xảy ra sự cố, cho thấy đây là lỗi kỹ thuật, thi công của công trình".

Ông Toàn được truyền thông trong nước dẫn lời mô tả "nhiều thông tin không chính thống cho rằng vỡ đập nên Thủ tướng rất quan tâm đến sự cố này".

Tin cho hay nước cuốn trôi hai công nhân và hai ngôi nhà.

Trang VnExpress đưa tin chiều 13/9, “lũ thượng nguồn đổ về gây tràn, vỡ đường ống dẫn nước từ đập về nhà máy thủy điện”.

Còn phóng viên VietNamNet có mặt tại hiện trường chân thuỷ điện Sông Bung 2 nói hai bên bờ dưới con đập bị sạt lở rất nặng.

Được biết công trình thủy điện Sông Bung 2 được nghiệm thu, cho phép tích nước hồ chứa từ ngày 25/8, hoàn thành đóng cửa van hầm dẫn dòng vào ngày 3/9.

Đại diện chính quyền Quảng Nam được Vnxpress dẫn lời cho rằng sự cố xảy ra trên địa bàn tỉnh, nhưng chủ đầu tư là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

"Khi Hội đồng nghiệm thu nhà nước nghiệm thu công trình, tỉnh không được tham gia. Trách nhiệm thuộc về EVN, phải báo cáo với Bộ Công thương và Thủ tướng về sự cố," báo mạng này đưa tin.

Tin liên quan